Thực hiện kế hoạch hợp tác quốc tế về đào tạo giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Hiệp hội các trường đại học AlmaLaurea, Italia, đoàn công tác của Học viện Nông nghiệp Việt Nam do PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Hiền – Trưởng khoa Kinh tế và PTNT làm trưởng đoàn cùng đại diện Ban Hợp tác quốc tế, khoa Nông học đã tham dự  hội thảo "Sinh viên tốt nghiệp và thị trường lao động" thuộc khuôn khổ dự án MOTIVE – “Theo dõi xu hướng việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp tại các trường đại học của Việt Nam” từ ngày  18/05 đến ngày 20/05/2022 tại Bologna, Italia. 

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh hội thảo

Tham gia hội thảo về phía đối tác châu Âu có Hiệp hội các trường đại học AlmaLaurea, Đại học Khoa học ứng dụng FH Joaneum (Cộng hòa Áo); Đại học Barcelona (Tây Ban Nha); Cơ quan Tư vấn và Di động quốc tế INCOMA (Tây Ban Nha), Cơ quan đánh giá và kiểm định chất lượng quốc gia ANECA (Tây Ban Nha). Về phía đối tác Việt Nam tham dự hội thảo ngoài Học viện Nông nghiệp Việt Nam còn có đại diện Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội và các trường đối tác thành viên gồm: Đại học Hà Nội; Học viện Bưu chính Viễn thông; Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương; Đại học Thái Nguyên; Đại học Nội vụ; Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội; Đại học Hạ Long, Học viện Báo chí và Tuyên truyền (tham gia trực tuyến từ đầu cầu Hà Nội).

leftcenterrightdel
 Đoàn công tác Học viện Nông nghiệp Việt Nam và các đối tác Châu Âu tham gia hội thảo

Mở đầu Hội thảo, TS. Dorel Manitiu – Điều phối viên dự án MOTIVE đã chào mừng đại diện các trường đối tác của dự án có mặt và tham dự hội thảo tại Bologna, Italia. Đây là cơ hội cho các trường trao đổi chi tiết về vấn đề sinh viên tốt nghiệp và tăng cường cơ hội tham gia vào thị trường lao động của sinh viên, đồng thời thảo luận về các gói công việc tiếp theo của dự án. Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, bà Nguyễn Thị Thanh Minh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án MOTIVE – “Theo dõi xu hướng việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp tại các trường đại học của Việt Nam”. Trong thời gian vừa qua, sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 khiến sinh viên ra trường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp. Với sự chung tay của các đối tác đến từ châu Âu và Việt Nam, dự án đã giúp xây dựng mạng lưới các bên liên quan, tạo cơ sở cho các trường đại học để tăng cường khả năng tìm kiếm việc làm của sinh viên và hỗ trợ sinh viên trong quá trình khởi nghiệp.

leftcenterrightdel
 TS. Dorel Manitiu – Điều phối viên dự án MOTIVE và Bà Nguyễn Thị Thanh Minh - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại hội thảo

Phát biểu trong phiên khai mạc hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Hiền, đại diện cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam khẳng định cam kết của Học viện trong việc thực hiện dự án. Đây là dự án quan trọng, giúp Học viện thực hiện khảo sát tình trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo và cung cấp các dịch vụ hướng nghiệp cho sinh viên. Việc bảo đảm sinh viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp là một trong những tiêu chí quan trọng của chất lượng đào tạo.

leftcenterrightdel
 PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Hiền – Trưởng khoa Kinh tế và PTNT đại diện đoàn công tác của Học viện phát biểu tại hội thảo

Trong ngày làm việc đầu tiên, Hội thảo đã nghe các báo cáo liên quan đến kỹ năng tìm kiếm việc làm của sinh viên, kinh nghiệm hợp tác giáo dục đại học trên thế giới cũng như kinh nghiệm thu thập và phân tích thông tin về sinh viên tốt nghiệp thông qua các khảo sát đánh giá. Các thành viên dự án cũng đã thảo luận về chủ đề sinh viên tốt nghiệp nhằm đưa ra các đề xuất để tăng cường năng lực và khả năng tìm việc của sinh viên Việt Nam.

Trong khuôn khổ dự án MOTIVE, ban quản lý dự án đã tổ chức cuộc thi viết “Sinh viên tốt nghiệp và thị trường lao động” về các chủ đề liên quan đến sinh viên và cơ hội việc làm. Tại hội thảo, TS. Dorel Manitiu – Điều phối viên dự án đã trao giải cho bài viết khoa học xuất sắc nhất với tiêu đề “Định hướng nghề nghiệp của sinh viên năm cuối tại Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19” của nhóm sinh viên đến từ Đại học Hà Nội. Hội thảo cũng đã nghe đại diện tác giả, sinh viên Nguyễn Kim Ngân trình bày ý tưởng và các đề xuất của mình trong việc định hướng nghề nghiệp và cơ hội tìm kiếm việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp.

leftcenterrightdel
 Em Nguyễn Kim Ngân, tác giả bài viết xuất sắc trình bày tại hội thảo

Tại hội thảo, các nhóm chuyên môn của dự án cũng đã có những cuộc họp chuyên sâu, tập trung đề ra giải pháp cho một số vấn đề còn tồn đọng và định hướng kế hoạch hoạt động trong thời gian sắp tới, đồng thời nêu lên các khuyến nghị và đề xuất về việc thành lập Trung tâm quốc gia về theo dõi sinh viên tốt nghiệp.

Ngoài ra các trường thành viên dự án cũng thảo luận và lên kế hoạch các hoạt động truyền thông của dự án trong thời gian tới. Đây là một trong những gói công việc quan trọng, giúp mở rộng mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức, sinh viên và nhà tuyển dụng để tiếp tục tăng cường hơn nữa việc kết nối và tạo nền tảng, cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên Việt Nam.

Dự án MOTIVE nhằm nghiên cứu thực trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam và thúc đẩy hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp. Dự án đồng thời hướng tới tăng cường sự kết nối giữa sinh viên và doanh nghiệp nhằm nâng cao cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp. Dự án do Chương trình Erasmus+ của Ủy ban châu Âu tài trợ.

Ban Hợp tác quốc tế