Từ ngày 23/09/2022 đến ngày 30/09/2022, Cuộc họp thành viên và sự kiện quảng bá Dự án LAB-MOVIE được tổ chức tại Trường Đại học NOVA Lisbon, Bồ Đào Nha. Tham gia sự kiện có các đối tác phía Việt Nam: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Hà Nội, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Nguyễn Tất Thành - Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Thái Nguyên, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, cùng các chuyên gia đến từ Trường Đại học tổng hợp Padova - Italia, Trường Đại học Salamanca - Tây Ban Nha, Trường Đại học NOVA Lisbon - Bồ Đào Nha, Tổ chức Steps - Italy.

Tại phiên họp thứ nhất, đại diện của 05 trường Đại học tại Việt Nam lần lượt báo cáo kết quả khảo sát doanh nghiệp, nghiên cứu và phân tích thị trường lao động trong lĩnh vực được giao. Các nhà nghiên cứu, các chuyên gia tham dự cùng nhau thảo luận, phân tích, tháo gỡ các vấn đề còn tồn tại và đề xuất cách thức hoàn thiện các báo cáo. Tại phiên họp này, TS. Vũ Thị Hạnh đại diện cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam trình bày kết quả khảo sát các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông sản thực phẩm với 04 nhóm vị trí việc làm chính: Sản xuất, Quản lý chất lượng, Nghiên cứu và phát triển sản phẩm và Kinh doanh. Kết quả khảo sát đã chỉ ra xu hướng phát triển, nhu cầu tuyển dụng và các yêu cầu cơ bản về kiến thức, kỹ năng, phẩm chất ứng viên theo từng nhóm vị trí việc làm. Đây là những thông tin rất hữu ích, hỗ trợ cho việc cập nhật chương trình đào tạo đại học nhằm trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng, phẩm chất cần thiết cho người học, đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động.

Trong phiên làm việc thứ hai, các trường Đại học tiếp tục trình bày về kế hoạch tổ chức các hoạt động và xây dựng nền tảng quảng bá, phổ biến kết quả nghiên cứu trong thời gian tới. Ban điều phối dự án tham gia đóng góp ý kiến cho bản kế hoạch do các trường đề xuất; giới thiệu nền tảng thí điểm và hướng dẫn cách thức xây dựng, khai thác nền tảng theo định hướng bền vững nhằm góp phần nâng cao khả năng tuyển dụng của người học trong tương lai; đồng thời triển khai kế hoạch thực hiện gói công việc tiếp theo của dự án.

Theo kế hoạch, các trường đại học tại Việt Nam tiếp tục hoàn thiện báo cáo kết quả gói công việc WP2, hoàn thiện các bản mô tả vị trí việc làm và chuẩn bị nội dung cho việc xây dựng nền tảng Đài quan sát thị trường lao động (LMO) trong thời gian tới. Dự kiến hoạt động tiếp theo của dự án - tập huấn trực tuyến về quản lý nền tảng LMO - sẽ diễn ra vào ngày 21/11/2022.

Một số hình ảnh hoạt động khác:

Dự án “Khảo sát thị trường lao động tại các trường đại học Việt Nam” (LAB- MOVIE) là một trong những Dự án được Ủy ban châu Âu tài trợ trong giai đoạn 2020 - 2022 với 40 thành viên tham gia. Trong đó phía châu Âu có tổ chức Steps (Italia); Đại học Salamanca (Tây Ban Nha); Đại học Lisbon (Bồ Đào Nha) và trường Đại học tổng hợp Padova (Italia) giữ vai trò là điều phối dự án chính tại châu Âu. Phía Việt Nam có 06 thành viên gồm: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội; Trường Đại học Nguyễn Tất Thành - Thành phố Hồ Chí Minh; Đại học Thái Nguyên; Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội và Trường Đại học Hà Nội giữ vai trò Điều phối dự án chính phía Việt Nam.

TS. Vũ Thị Hạnh (Khoa CNTP) và ThS. Lê Thị Nhung (Khoa CNTT)