\r\n Công ty Buntaphan là một trong những công ty chăn nuôi lợn lớn nhất củaThái Lan, thuộc tỉnh Nakhon Phanôm, miền Đông bắc Thái Lan, giáp với nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào (qua dòng sông Mê Kông), có vỹ độ ngang với tỉnh Quảng Trị của Việt Nam.

\r\n

\r\n Hiện nay, công ty này đang nuôi trên 4500 lợn nái, hàng chục ngàn heo thịt… với công nghệ rất hiện đại. Tổng giám đốc công ty là ông Somthad Buntaphan (Phan Văn Xổm) sinh năm 1950 tại Bangkok, là con cháu thế hệ thứ 3 của Việt kiều Thái Lan. Quá trình trưởng thành của ngài tổng giám đốc là một tấm gương về sự vươn lên trong ngành chăn nuôi thú y:

\r\n

\r\n - Ông tốt nghiệp Trung học và bằng nghề điện tử. Tuổi thanh niên ngoài việc vừa học vừa làm, ông còn là một thành viên hoạt động tích cực của hội Việt kiều yêu nước trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam.
\r\n - Ông còn là người Việt kiều Thái Lan đầu tiên giữ chức Chủ tịch phòng Thương mại tỉnh Nakhon liên tiếp 2 nhiệm kỳ (2005-2006 và 2007-2008)
\r\n - Hiện nay, ngoài việc đang giữ chức chủ tịch HĐQT Tổng công ty TNHH Buntaphan Thái Lan, ông còn nằm trong Hội đồng kiểm tra tình hình công việc của Sở Công an tỉnh Nakhon Phanôm.

\r\n

\r\n  Ông cho biết, mỗi tháng công ty có lãi hàng tỷ VNĐ. Hiện nay, công ty đang đầu tư để xây dựng tại Lào một trang trại hiện đại hơn với tổng đầu tư lên đến trên 5 triệu USD.

\r\n

\r\n Do có lòng yêu quê hương, đất nước Việt Nam, ông giám đốc đã hỗ trợ cho nhà trường ta trong công tác đào tạo cụ thể như sau. Năm nay, công ty đã tài trợ cho 10 sinh viên khoá 52 đi thực tập tốt nghiệp tại Công ty từ tháng 1 đến tháng 5/2011, công ty giúp đỡ toàn bộ tiền đi lại, ăn và ở cho sinh viên. Tại công ty, các em sinh viên được bố trí lao động và thực hành nhiều nội dung công việc khác nhau. Mỗi tuần, trực tiếp giám đốc công ty trực tiếp dành một buổi để trao đổi về những thắc mắc của sinh viên… Theo đánh giá của giám đốc, tất cả các sinh viên Việt Nam đang học tập tại công ty mặc dù có nhiều khó khăn về ngôn ngữ nhưng rất chăm chỉ, tích cực học hỏi và trưởng thành rất nhanh trong chuyên môn và có triển vọng tốt vì sẽ có nhiều công ty tuyển dụng sau khi ra trường.

\r\n

\r\n Ông Giám đốc cho biết, từ năm học mới 2011-2012, ngoài việc tiếp tục mô hình nhận sinh viên sang học tập và rèn nghề như trên, mỗi năm công ty sẽ trao 2 suất học bổng cho sinh viên nghèo có kết quả học tập khá trong năm thứ nhất, bắt đầu từ khoá 55 (1 cho ngành chăn nuôi và 1cho thú y, giá trị là 1 triệu đồng/sinh viên/tháng). Học bổng này sẽ kéo dài cho đến hết khoá học nếu các em luôn giữ được kết quả tốt. Trong trường hợp sinh viên này không giữ được kết quả học khá thì bình chọn 1 em khác cùng khoá thay thế. Như vậy, vào những năm sau, tối đa mỗi năm ta có đến 8 em SV được nhận học bổng này.

\r\n

\r\n Vừa qua, trong các ngày từ 31/3 – 5/4/2011, nhà trường đã cử một đoàn cán bộ đi thăm và kiểm tra công tác TTTN của 10 sinh viên  K52 (6 sinh viên TY và 4 sinh viên CN) tại Thái Lan, đoàn gồm 4 thầy cô khoa Chăn nuôi &Nuôi trồng thuỷ sản và khoa Thú y, gồm:

\r\n

\r\n -   PGS.TS. Bùi Hữu Đoàn-P trưởng khoa Chăn nuôi và NTTS

\r\n

\r\n -   TS. Nguyễn Bá Hiên- Trưởng bộ môn Vi trùng truyền nhiễm

\r\n

\r\n -   TS.Huỳnh Thị Mỹ Lệ - P Trưởng bộ môn Vi trùng truyền nhiễm

\r\n

\r\n -   BS. Trần Hương Giang- CBGD  bộ môn Vi trùng truyền nhiễm

\r\n

\r\n Tại công ty, được sự uỷ nhiệm của Nhà trường, chúng tôi đã trao Giấy khen và quà lưu niện của Nhà trường cho công ty, tăng cường các hoạt động giao lưu, trao đổi với ban lãnh đạo công ty và công nhân viên cũng như thăm hỏi, động viên các em sinh viên, phát triển các mối quan hệ hợp tác hữu nghị  giữa Nhà trường với công ty.

\r\n

\r\n Đến thăm cơ sở chăn nuôi lợn nái, các thành viên trong đoàn đã được  trực tiếp quan sát quy trình chăn nuôi tiên tiến, hiện đại. Đặc biệt chúng tôi rất tâm đắc về hệ thống quản lý tiểu khí hậu chuồng nuôi, hệ thống quản lý và điều hành vỹ mô toàn bộ các hoạt động của chuồng nuôi một cách tự động và tiên tiến, nhất là hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi khép kín, dùng khí từ bể biogaz để chạy máy phát điện, chống ô nhiễm môi trường rất hiệu quả. Trong các buổi làm việc, được sự uỷ nhiệm của nhà trường, các thày cô trong đoàn đã cảm ơn sự giúp đỡ và lòng hảo tâm của công ty và nhất là của cá nhân ông giám đốc đã dành cho sinh niên trường ta. Ông giám đốc cũng đã cảm ơn Nhà trường về sự quan tâm, nhận Giấy khen của Nhà trường và hứa sẽ tiếp tục dành cho sinh viên trường ta nhiều sự quan tâm, giúp đỡ to lớn hơn nữa.

\r\n

\r\n Hy vọng trong những năm tới, công ty chăn nuôi Butaphan sẽ là một địa chỉ gần gũi và thân thiết cho sinh viên trường ta thăm quan, học tập, nâng cao tay nghề, đồng thời công ty cũng là cầu nối để tăng cường tình hữu nghị giữa trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội với các cơ sở khác của Thái Lan.

\r\n