Sáng ngày 10/8/2017, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đón tiếp đoàn doanh nghiệp Nhật Bản gồm các công ty: Green Wind, Planet, Carbon Free Consulting và Three Lamp đến thăm và làm việc với Học viện. Phó giám đốc Học viện Phạm Văn Cường chủ trì buổi tiếp đón cùng lãnh đạo và cán bộ các khoa Nông học, Công nghệ sinh học, Quản lý đất đai, Viện Sinh học nông nghiệp và Ban Hợp tác quốc tế.

Tại buổi làm việc này, đại diện nhóm doanh nghiệp Nhật Bản đã giới thiệu đề xuất “Nghiên cứu tiền khả thi về nhà máy rau sạch, an toàn dạng container khép kín” (Plant Factory Container). Đây là công nghệ sản xuất rau hữu cơ bằng phương pháp thủy canh cải tiến kết hợp bổ sung dịch chứa hệ vi khuẩn lợi rễ. Công nghệ này cho phép thu hoạch trung bình 3 - 4 lần/cây và tạo không gian xanh cho gia đình, khách sạn, nhà hàng hoặc nơi làm việc. Công nghệ này đang được phát triển tại tỉnh Okinawa của Nhật Bản. Về phía Học viện, các chuyên gia ngành nông học, rau quả cũng đã từng tiếp cận công nghệ từ 7-8 năm trước và tham quan mô hình tại Đại học Kyushu với mong muốn tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ các trường đại học đối tác như Đại học Yamaguchi, Đại học Kyushu nhưng chưa thành công do giá thành nhập khẩu Plant Factory Container còn ở mức quá cao. Học viện đã bày tỏ mong muốn hợp tác với nhóm doanh nghiệp Nhật Bản triển khai đề xuất này. Nếu đề xuất được JICA phê duyệt và Học viện trở thành một đối tác trong đề xuất thì một mô hình thử nghiệm công nghệ Plant Factory Container khoảng 20m2 sẽ được lắp đặt và vận hành tại Học viện trong 02 năm, dự kiến từ đầu năm 2018. Theo đó, các bên sẽ ký kết văn bản thỏa thuận về trách nhiệm đối ứng, đảm bảo ứng dụng công nghệ hiệu quả bền vững, tuân thủ quy định hiện hành của hai quốc gia về vấn đề bản quyền và chuyển giao công nghệ.

Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản giới thiệu đề xuấtNghiên cứu tiền khả thi về nhà máy rau sạch, an toàn dạng container khép kín (Plant Factory Container)

Ngay sau buổi làm việc, đoàn doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục tham quan các phòng thí nghiệm JICA ở Khoa Nông học và hệ thống xử lý nước nuôi cá kết hợp trồng rau thủy canh hữu cơ hợp tác giữa Viện Sinh học nông nghiệp và Khoa Thủy sản – một mô hình công nghệ của Học viện hướng tới nông nghiệp sạch cho Việt Nam.

GS. TS. Nguyễn Quang Thạch giới thiệu về Hệ thống xử lý nước nuôi cá kết hợp trồng rau thủy canh hữu cơ hợp tác giữa Viện Sinh học nông nghiệp và Khoa Thủy sản

Việc hợp tác giữa Học viện và các doanh nghiệp Nhật Bản triển khai đề xuất nghiên cứu tiền khả thi về nhà máy rau sạch, an toàn dạng container khép kín sẽ là cơ hội quý báu cho Học viện để phục vụ tốt hơn cho đào tạo, nghiên cứu cải tiến công nghệ theo hướng phù hợp với điều kiện của Việt Nam.