Sáng ngày 14/01/2020, tại Phòng họp 1, chuyên gia tích tụ ruộng đất Hà Lan Pim Kieskamp đã đến thăm và làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam. GS.TS. Trần Đức Viên – Chủ tịch Hội đồng Học viện đến dự và chủ trì buổi làm việc. Cùng tham dự còn có đại diện Ban Hợp tác quốc tế, khoa Quản lý đất đai, khoa Môi trường, khoa Lý luận chính trị và Xã hội, khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn, khoa Nông học và Đại học Tây Nguyên.

Trong không khí thân thiện, tại buổi làm việc, hai bên đã có những chia sẻ về tình hình nông nghiệp mỗi nước, trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, thảo luận các vấn đề hai bên quan tâm và tìm hiểu các phương pháp để thúc đẩy phát triển nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là tập trung ba vấn đề cần triển khai trong chương trình dự án: tích tụ ruộng đất, quy hoạch sử dụng đất và quyền bình đẳng giới trong quá trình sử dụng đất. Đồng thời, thông qua chuyến thăm lần này ĐSQ Hà Lan và Bộ Nông nghiệp Hà Lan cũng muốn xin ý kiến chuyên gia để xây dựng dự án vê tích tụ ruộng đất tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
 
Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Pim Kieskamp cho biết: Đất nước Hà Lan rộng khoảng 42.000 km2 với dân số 17 triệu người nên cuộc chiến cạnh tranh đất nông nghiệp rất lớn. Để tạo sức cạnh tranh, Hà Lan luôn đổi mới, sáng tạo về giống, phía Bắc phát triển về nuôi bò sữa và sữa, phía Nam phát triển về cây trồng và hoa. Những yếu tố thành công trong phát triển nông nghiệp là việc sử dụng phân bón và cơ giới hóa trong việc sử dụng đất.
leftcenterrightdel
 
Ông cho rằng, việc quy hoạch ruộng đất dồn điền đổi thửa để tăng quy mô trang trại là rất cần thiết, phát triển các dự án đào tạo, nghiên cứu, nâng cao kiến thức, năng lực cho nông dân. Để nâng thêm giá trị cho các sản phẩm, Hà Lan đã xây dựng các nhà máy chế biến, tìm kiếm thị trường và nông dân luôn chia sẻ thông tin cho nhau để hướng đến sản xuất tích cực, an toàn và tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm.

Với gần 20 năm kinh nghiệm làm về các chương trình phát triển nông nghiệp tại các quốc gia đang phát triển, ông Pim Kieskamp hy vọng chuyến thăm lần này sẽ mở ra cơ hội hợp tác phát triển giữa Hà Lan và Học viện, trong điều kiện hai nước đang tích cực thúc đẩy quan hệ song phương.

leftcenterrightdel
 
Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS. Trần Đức Viên – Chủ tịch Hội đồng Học viện bày tỏ sự vui mừng khi phía chuyên gia của Hà Lan đã đến thăm và làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Giáo sư đánh giá cao sự hợp tác giữa hai bên, nhất là việc chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nhằm hoàn thiện tốt hơn cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển nông nghiệp hai nước. Sự hỗ trợ tích cực của các chuyên gia của Hà Lan sẽ góp phần giúp Việt Nam học tập kinh nghiệm để phát triển trong những năm tới. GS.TS. Trần Đức Viên cho biết, hai bên cần có những buổi làm việc cụ thể, mong muốn các chuyên gia Hà Lan đến Học viện tổ chức các buổi seminar thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi giữa hai bên.

Buổi làm việc đã kết thúc tốt đẹp, mở ra nhiều hướng hợp tác giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam với Hà Lan trong lĩnh vực nghiên cứu về tích tụ ruộng đất./.

 

Lan Hương – TT QHCC&HTSV và Ban HTQT

Ảnh: Phúc Việt – TT QHCC&HTSV