Trong gần 1 năm chuẩn bị và trao đổi qua các cuộc họp trên nền tảng trực tuyến Zoom, từ ngày 04 tháng 3 năm 2024 tới 12 tháng 3 năm 2024, Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam với Trường Chính trị quốc tế, Kinh tế và truyền thông của Đại học Aoyama Gakuin của Nhật Bản đã phối hợp tổ chức chương trình trao đổi sinh viên quốc tế.

leftcenterrightdel
 Nhóm sinh viên trong chương trình trao đổi chụp ảnh lưu niệm với GS. Koichi Fujita, Ban chủ nhiệm Khoa và các giảng viên của Khoa Kinh tế và PTNT là cựu sinh viên Nhật Bản

Để tổ chức thành công chương trình, Ban chủ nhiệm Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn cùng GS. Koichi Fujita trưởng đoàn phía Nhật Bản đã lập kế hoạch thật chi tiết cho hơn 01 tuần các bạn sinh viên trao đổi tại Việt Nam. Mỗi trường có 12 sinh viên tham gia. Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam lựa chọn 12 bạn sinh viên từ 02 chương trình Kinh tế nông nghiệp và Kinh tế tài chính dạy bằng Tiếng Anh. Các bạn sinh viên trong 02 chương trình chất lượng cao này của khoa với khả năng sử dụng Tiếng Anh tương đối thành thạo, nhanh nhẹn và đặc biệt có tinh thần cầu thị học tập rất đáng quý. Ban chủ nhiệm khoa và giáo viên phụ trách đoàn trao đổi với nhóm sinh viên Việt Nam về kế hoạch đoàn, các bạn sinh viên chủ động chia nhóm nhỏ để sẵn sàng hỗ trợ sinh viên Nhật Bản, chủ động kiểm tra phòng ký túc xá cho các bạn, tự thiết kế banner và giấy chứng nhận.

Nhờ có sự hợp tác và kết nối rất tốt của 2 trường nên các điểm tham quan, thực tế của đoàn sinh viên diễn ra vô cùng thuận lợi. Các bạn sinh viên được tới thăm văn phòng của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Văn phòng của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội để biết kỹ hơn về các dự án JICA hỗ trợ tại Việt Nam cho ngành nông nghiệp nói chung và các ngành kinh tế khác nói chung cũng như các chương trình xúc tiến thương mại hợp tác 2 quốc gia Việt Nhật. Các bạn sinh viên cũng được tham dự 4 bài giảng của các giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đi tham quan, thực tế ở các địa phương, các tổ chức doanh nghiệp.

Tham gia chương trình các sinh viên Nhật Bản hiểu hơn về Kinh tế Việt Nam, nông nghiệp, nông thôn của Việt Nam, về hoạt động sản xuất tiêu thụ nông sản; về các vấn đề của đô thị hóa, công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế. Các em cũng hiểu được được thực tế cuộc sống của những người nông dân, của những người sản xuất kinh doanh nông sản, các hoạt động của một số doanh nghiệp và các hoạt động tổ chức phát triển quốc tế Nhật Bản ở Việt Nam, vai trò của chính quyền địa phương... Các bạn sinh viên hai trường cũng có cơ hội để vận dụng những phương pháp và công cụ nghiên cứu kinh tế xã hội như làm việc nhóm, đi khảo sát, phỏng vấn, phân tích đánh giá, viết báo cáo, trình bày, giúp các em hoàn thiện nhiều kỹ năng. Bên cạnh đó, chương trình cũng tạo cơ hội cho các bạn sinh viên có cơ hội để có thêm những người bạn mới từ Việt Nam và Nhật Bản, cũng như có cơ hội để chia sẻ giao lưu hiểu thêm về văn hóa của mỗi bên.

 

leftcenterrightdel
 Một vài hình ảnh của chương trình trao đổi sinh viên quốc tế của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Aoyama Gakuin, Nhật Bản

Chương trình trao đổi sinh viên quốc tế là cơ hội rất tốt cho giảng viên và sinh viên 2 nước được tiếp cận thực tiễn và giao lưu văn hóa giữa 2 quốc gia. Các bạn sinh viên Việt Nam và Nhật Bản trước khi tạm biệt nhau đã trao nhau những bức thư với những kỷ niệm tốt đẹp.

 

leftcenterrightdel
 Những bức ảnh chụp, những dòng thư viết vội để các bạn sinh viên nhớ về nhau

 

            Khoa Kinh tế và PTNT