Ngày 13/10/2023, đoàn công tác Học viện Nông nghiệp Việt Nam tham gia Hội thảo Tổng kết chương trình đào tạo Thạc sĩ Sinh thái nông nghiệp (Dự án CDAE), tổ chức tại Đại học (ĐH) Huế. Tham gia Hội thảo có khoảng 130 đại biểu trong và ngoài nước.

Toàn cảnh Hội thảo Tổng kết quảng bá kết quả dự án CDAE

Dự án: Xây dựng chương trình đào tạo thạc sĩ về sinh thái nông nghiệp (CDAE), thuộc Chương trình Erasmus+ do Liên minh châu Âu tài trợ nhằm nâng cao năng lực các cơ sở giáo dục đại học. Dự án do ĐH Huế điều phối với 8 đối tác gồm: Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Việt Nam), Benguet State University (Phillipine), Central Luzon State University (Phillipine), Rajarata University (Sri Lanka), University of Peradeniya (Sri Lanka), Mendel University in Brno (Cộng hòa Séc), Instituto Politecnico De Coimbra (Bồ Đào Nha), Novel Group Sarl (Luxembourg). Chương trình Thạc sĩ sinh thái nông nghiệp được xây dựng dựa trên cơ sở nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật về lĩnh vực sinh thái nông nghiệp đáp ứng yêu cầu xã hội trong bối cảnh toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu. Người học sau khi học xong sẽ có đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để hoạt động chuyên môn về sinh thái nông nghiệp.

TS. Đỗ Thị Xuân Dung - Phó Giám đốc ĐH Huế, Điều phối dự án phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ các chủ đề "Đào tạo sinh thái nông nghiệp tại Trường ĐH Mendel - lịch sử hình thành, quá trình phát triển và những thách thức hiện nay'; "Sinh thái nông nghiệp: Tầm nhìn của tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên Hợp Quốc" cũng như tiến trình và kết quả thực hiện triển khai xây dựng chương trình thạc sỹ sinh thái nông nghiệp tại các trường thành viên.

Với vai trò điều phối hoạt động triển khai và phê duyệt thực hiện chương trình đào tạo thạc sĩ sinh thái nông nghiệp tại các trường thành viên, đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Thanh Lâm, Khoa Tài nguyên và Môi trường đã trình bày kết quả tổng hợp thực hiện tại các trường Đại học thành viên của Philippines, Srilanka và Việt Nam. Kết quả cho thấy, với sự hỗ trợ và trên cơ sở khung chương trình đào tạo của trường đối tác châu Âu, 06 trường đại học tại Việt Nam, Phillipine và Sri Lanka đã hoàn thiện việc xây dựng chương trình, thực hiện các thủ tục xin phê duyệt và tiến hành tuyển sinh.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Lâm, đại diện Học viện trình bày tại Hội thảo

Chương trình đào tạo sinh thái nông nghiệp sẽ được tiếp tục triển khai tại các trường đáp ứng được nhu cầu xã hội, đóng góp cho sự phát triển hệ thống nông nghiệp và thực phẩm bền vững; bảo tồn đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên; giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng như mục tiêu ban đầu của Dự án CDAE đề ra.

Một vài hình ảnh khác tại Hội thảo

Thành viên từ các trường tham gia Dự án CDAE
 Đoàn Học viện Nông nghiệp Việt Nam