Nuôi trồng thủy sản, còn được gọi là nuôi tôm cá, là một ngành đang phát triển nhanh chóng, có tiềm năng giải quyết nhiều thách thức cấp bách về lương thực và môi trường trên thế giới. Khi dân số toàn cầu tiếp tục tăng, nhu cầu về hải sản tăng vọt, gây áp lực to lớn lên quần thể cá tự nhiên và hệ sinh thái đại dương. Nuôi trồng thủy sản cung cấp một giải pháp bền vững cho vấn đề này bằng cách sản xuất cá và các sản phẩm hải sản khác trong môi trường trên đất liền được kiểm soát.

Có nhiều lý do tại sao sinh viên nên cân nhắc đăng ký học nuôi trồng thủy sản. Thứ nhất, nó cung cấp một con đường sự nghiệp độc đáo và thú vị. Ngành này không ngừng phát triển và đòi hỏi những cá nhân có nhiều kỹ năng, từ khoa học và kỹ thuật đến kinh doanh và tiếp thị. Những người học nuôi trồng thủy sản sẽ có cơ hội làm việc trong nhiều vai trò khác nhau, chẳng hạn như trở thành chủ trang trại nuôi tôm/cua/cá/hàu/ngao, nhân viên kỹ thuật/sale cho các công ty thức ăn/thuốc thủy sản, nhà nghiên cứu ở các viện/trường và nhà quản lý ở các Bộ ngành… Với nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng như vậy, sinh viên sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán và sẽ luôn có cơ hội để thử thách bản thân và phát triển chuyên nghiệp. Kỹ sư ngành nuôi trồng thủy sản có kinh nghiệm có thể đạt mức thu nhập từ 20-30 triệu đồng/tháng, còn đối với sinh viên mới ra trường thì đạt khoảng 10-15 triệu đồng/tháng. Tính tới nay 100% sinh viên ngành nuôi trồng thủy sản có việc làm sau tốt nghiệp.

Thứ hai, nghiên cứu nuôi trồng thủy sản có thể có tác động đáng kể đến thế giới. Như đã đề cập, nhu cầu về hải sản đang tăng lên nhanh chóng và quần thể cá tự nhiên đang phải vật lộn để theo kịp. Nuôi trồng thủy sản cung cấp một cách để đáp ứng nhu cầu này đồng thời giảm áp lực đối với quần thể cá tự nhiên và hệ sinh thái đại dương. Điều này đặc biệt quan trọng vì nhiều quần thể cá tự nhiên đang suy giảm do đánh bắt quá mức và các áp lực môi trường khác. Bằng cách nghiên cứu nuôi trồng thủy sản, sinh viên sẽ có cơ hội giúp tạo ra một tương lai bền vững hơn cho các đại dương của chúng ta và các loài gọi chúng là nhà.

Ngoài tác động tích cực mà nuôi trồng thủy sản có thể có đối với môi trường, nó còn có khả năng mang lại lợi ích kinh tế cho cộng đồng. Nuôi trồng thủy sản có thể tạo việc làm và kích thích nền kinh tế địa phương, đặc biệt là ở những khu vực đang gặp khó khăn. Điều này có thể giúp giảm nghèo và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân trong các cộng đồng này. Bằng cách nghiên cứu nuôi trồng thủy sản, sinh viên sẽ có cơ hội tạo ra tác động tích cực không chỉ đối với môi trường mà còn đối với cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới.

Ngành học nuôi trồng thủy sản còn cung cấp cho sinh viên nhiều kiến thức và kỹ năng thực hành. Nó bao gồm nhiều môn học, bao gồm sinh học, hóa học và vật lý, cũng như các môn học cụ thể như dinh dưỡng cá và quản lý chất lượng nước. Cách tiếp cận đa ngành này có nghĩa là sinh viên sẽ có cơ hội tìm hiểu về nhiều khía cạnh khác nhau của ngành và phát triển sự hiểu biết toàn diện về nó.

Ngoài kiến thức lý thuyết thu được khi học nuôi trồng thủy sản, sinh viên cũng sẽ có cơ hội phát triển các kỹ năng thực tế. Điều này có thể bao gồm kinh nghiệm thực hành về kỹ thuật nuôi cá, quản lý chất lượng nước và quản lý sức khỏe của cá. Những kỹ năng thực tế này được các nhà tuyển dụng trong ngành đánh giá cao và sẽ mang lại lợi ích to lớn cho sinh viên khi họ gia nhập lực lượng lao động.

Cuối cùng, điều đáng nói là việc nghiên cứu nuôi trồng thủy sản có thể vừa thách thức vừa bổ ích. Đây là một ngành công nghiệp phức tạp và năng động, đòi hỏi những cá nhân có niềm đam mê học hỏi và mong muốn tạo ra sự khác biệt. Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản không dành cho những người yếu tim, nhưng những người sẵn sàng bỏ thời gian và công sức sẽ được đền đáp xứng đáng.

Tóm lại, có nhiều lý do thuyết phục tại sao sinh viên nên cân nhắc đăng ký học ngành Nuôi trồng thủy sản. Từ những cơ hội nghề nghiệp thú vị mà nó mang lại cho đến tác động tích cực mà nó có thể có đối với thế giới, không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một lĩnh vực có tiềm năng to lớn. Cho dù bạn quan tâm đến khoa học, kỹ thuật hay kinh doanh, luôn có một nơi dành cho bạn trong thế giới nuôi trồng thủy sản. Khoa Thủy sản có những giảng viên trẻ, nhiệt huyết được du học ở các nước trên thế giới hoàn toàn có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của bản thân. Vậy tại sao phải chờ đợi? Hãy tham gia cùng chúng tôi hôm nay và bắt đầu hành trình hướng tới một tương lai bền vững và bổ ích hơn.