Sáng ngày 04/9/2019, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện cho nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Lan Anh, chuyên ngành Khoa học cây trồng, mã số 9 62 01 10, với đề tài “Nghiên cứu sự di động đạm của các loại phân viên nhả chậm và ảnh hưởng của chúng đến sinh trưởng, phát triển, năng suất ngô trồng trên đất đỏ vàng Lào Cai”, dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Nguyễn Tất Cảnh và PGS.TS. Nguyễn Thế Hùng.

Nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Lan Anh và Hội đồng đánh giá luận án cấp Học viện

Đến dự buỗi lễ có GS.TS. Trần Đức Viên – Chủ tịch Hội đồng Học viện, TS. Nguyễn Viết Đăng – Trưởng ban Quản lý đào tạo, các thành viên trong hội đồng đánh giá luận án đến từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Nông lâm, Đại học Thái Nguyên, Viện Nghiên cứu Ngô, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, Hội Sinh học; giảng viên hướng dẫn cùng bạn bè, người thân, đại diện cơ quan công tác của nghiên cứu sinh.

Toàn cảnh buổi lễ bảo vệ luận án tiến sĩ

Dưới sự chủ trì của GS.TS. Trần Đức Viên, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Lan Anh. Tất cả các thành viên trong Hội đồng đánh giá cao năng lực nghiên cứu và những kết quả đạt được của nghiên cứu sinh trong thời gian qua.

Sau khi nghe nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Lan Anh trình bày tóm tắt luận án, Hội đồng đã nghe ý kiến của các phản biện, ủy viên, các thành viên Hội đồng nhận xét, đặt câu hỏi cho nghiên cứu sinh, bản tổng hợp ý kiến đóng góp của các nhà khoa học về bản tóm tắt và toàn văn luận án.

Nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Lan Anh thuyết trình tóm tắt luận án

Đề tài luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Lan Anh được Hội đồng đánh giá cao, là đề tài vừa có ý nghĩa khoa học, vừa có ý nghĩa thực tiễn. Công trình nghiên cứu đã cung cấp những dẫn liệu khoa học có giá trị về xác định được sự di động đạm N - NH4+ trên đất đỏ vàng là cơ sở khoa học quan trọng để xác định được độ sâu bón và khoảng cách bón phù hợp cho một giống ngô và một loại đất cụ thể.

Sự di động của đạm N - NH4+ phụ thuộc khá nhiều vào các chất kìm hãm quá trình thủy phân đạm và hạn chế mức độ hòa tan của đạm, đây là cơ sở khoa học để nghiên cứu sản xuất các loại phân đạm chậm tan phù hợp cho từng loại cây trồng và từng vùng đất cụ thể. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự di động đạm N - NH4+ sau khi bón phân viên nhả chậm cùng với kết quả xác định độ sâu bón và khoảng cách bón phù hợp cho ngô là tài liệu tham khảo có giá trị cho các nghiên cứu tiếp theo và phục vụ cho công tác giảng dạy.

Từ kết quả nghiên cứu, xác định được hiệu quả, cách bón phân viên nhả chậm cho giống ngô lai NK66 trên đất đỏ vàng Lào Cai, góp phần xây dựng quy trình kỹ thuật bón phân viên nhả chậm trồng ngô đạt hiệu quả kinh tế cao tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Lan Anh cùng hai giảng viên hướng dẫn PGS.TS. Nguyễn Tất Cảnh (bên phải) và PGS.TS. Nguyễn Thế Hùng (bên trái)

Trong sự vui mừng và xúc động, tân tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh gửi lời cảm ơn chân thành và sự tri ân sâu sắc đến tập thể lãnh đạo, giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong suốt thời nghiên csứu sinh học tập, nghiên cứu tại Học viện. Với học vị mới, tân tiến sĩ xin hứa sẽ tiếp tục nghiên cứu, cống hiến, phát huy năng lực, trí tuệ, đóng góp vào sự phát triển nông nghiệp để nông nghiệp Việt Nam ngày càng vững mạnh, toàn diện và chất lượng cao.

Bạn bè, người thân và gia đình chia sẻ niềm vui cùng tân tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh

Lan Hương – TT QHCC&HTSV

Ảnh: Phúc Việt – TT QHCC&HTSV