An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, góp phần cải thiện sức khoẻ, nâng cao chất lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi; đồng thời còn liên quan đến năng suất, hiệu quả phát triển kinh tế và an sinh xã hội…
Vài năm gần đây, vấn đề kiểm soát an toàn thực phẩm được đặc biệt quan tâm. Các báo cáo trên phương tiện truyền thông đã chỉ ra những thiếu sót trong chuỗi cung ứng thực phẩm đe dọa sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng. Để góp phần nâng cao ý thức cũng như hiểu biết của cộng đồng về vấn đề an toàn thực phẩm, làm giảm đáng kể hoặc loại bỏ rủi ro liên quan đến ngộ độc thực phẩm, các chương trình đào tạo, tập huấn được mở ra nhằm trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cho các cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý đang công tác ở các lĩnh vực thực phẩm và liên quan. Nắm bắt được nhu cầu trên, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã liên kết, hợp tác với nhiều đối tác trong và ngoài nước để tổ chức các khóa tập huấn về lĩnh vực “An toàn thực phẩm”.
Sau một thời gian dài chuẩn bị, khóa tập huấn “Quản lý an toàn thực phẩm” năm 2020 đã chính thức được tổ chức từ 25-27/02/2020 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Đây là một hoạt động mới trong khuôn khổ dự án “Phát triển nguồn lực cho các lĩnh vực liên quan tới thực phẩm thông qua các trường đại học đối tác ASEAN - HRD” do Bộ Nông – Lâm – Ngư Nhật Bản tài trợ, với sự điều phối của ban thư ký ASEAN và sự tham gia của các giáo sư, tiến sỹ đến từ Đại học Azabu, Nhật Bản. Chỉ sau một thời gian ngắn thông báo, Ban tổ chức đã nhận được gần 300 đơn đăng ký và lựa chọn được 80 học viên đại diện cho hơn 30 đơn vị bao gồm giảng viên, sinh viên của các trường đại học, cán bộ của các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm… trong cả nước tham gia khóa học.
|
|
Đại biểu, giảng viên và học viên tham dự chương trình chụp ảnh lưu niệm |
Sáng ngày 25/02/2020, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã diễn ra Lễ khai mạc khóa tập huấn “Quản lý an toàn thực phẩm” năm 2020. Phát biểu tại buổi khai mạc, GS.TS. Phạm Văn Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện đã gửi lời cảm ơn và đánh giá rất cao sự đóng góp của các giáo sư, chuyên gia đến từ Nhật Bản với vai trò là giảng viên, cũng như ghi nhận tinh thần ham học hỏi của các học viên. Là đơn vị chủ trì tổ chức khóa đào tạo, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tin tưởng rằng, những kiến thức quý báu, hữu ích được chia sẻ sẽ đóng góp tích cực trong đào tạo nguồn nhân lực, góp phần cải thiện tình trạng an toàn thực phẩm tại hai nước, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác mạnh mẽ giữa Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung và ngành công nghiệp thực phẩm nói riêng.
|
|
GS.TS. Phạm Văn Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại lễ khai mạc |
Cũng trong lễ khai mạc, ông Kazunari Sakai - Đại diện Ban Thư ký ASEAN đã phát biểu cảm ơn sự giúp đỡ và hợp tác nhiệt tình từ phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đồng thời đánh giá cao sự quan tâm đến khóa học của các học viên. Ông hy vọng khóa học này sẽ giúp học viên có được nhiều thông tin bổ ích, phục vụ cho công việc quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm tại Việt Nam.
|
|
Ông Kazunari Sakai - Đại diện Ban Thư ký ASEAN phát biểu tại buổi lễ |
|
|
Học viện tặng quà lưu niệm cho đoàn đại biểu phía Nhật Bản |
Khóa đào tạo Quản lý An toàn Thực phẩm năm 2020 được chấp thuận bởi Hiệp hội quản lý ATTP Nhật Bản (JFSM) bao gồm 02 khóa học diễn ra từ ngày 25 đến 27/02/2020 đối với khóa học Quản lý An toàn thực phẩm và từ ngày 16 đến 18/3/2020 đối với khóa học Đánh giá hệ thống ATTP (Audit).
Trong ngày học lý thuyết của khoá học đầu tiên, 80 học viên đã được giới thiệu các vấn đề tổng quan về hệ thống quản lý An toàn thực phẩm ở Nhật Bản, các tiêu chuẩn, quy định trong quản lý an toàn thực phẩm ở Nhật. Lớp cũng đã được tìm hiểu một cách có hệ thống các nguồn lây nhiễm gây mất vệ sinh an toàn trong thực phẩm và cách phòng tránh. Bên cạnh đó, 40 học viên trong khoá học đã có 2 ngày được thực hành trực tiếp với các giảng viên phân tích và xây dựng hệ thống quản lý HACCP cho dây chuyền chế biến thực phẩm. Cuối khoá học, 40 học viên đã làm bài kiểm tra và sẽ được cấp chứng chỉ của Hiệp hội quản lý An toàn thực phẩm Nhật Bản JFSM nếu đạt yêu cầu. Đây là một điều kiện quan trọng để trở thành một “chứng nhận viên” của Nhật sau này.
|
|
Phần học thực hành xây dựng hệ thống HACCP cho quy trình chế biến thực phẩm |
Khoa CNTP, Lan Hương – TT QHCC&HTSV
Ảnh: Phúc Việt – TT QHCC&HTSV