Ngành học cho sự phát triển bền vững

Môi trường hiện đang là mối quan tâm chung của toàn thế giới. Đặc biệt tại các nước đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa như Việt Nam. Chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức và rủi ro môi trường, rất cần sự đóng góp công sức của các nhà môi trường.

Khoa học Môi trường là ngành học nghiên cứu về môi trường xung quanh và những tác động môi trường mà con người nhận được do những hành vi ứng xử của mình, nhằm mục đích bảo vệ và cải thiện môi trường sống ngày càng tốt hơn.

leftcenterrightdel
 Giờ thực hành của sinh viên ngành Khoa học Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: TL

 

Khi dân số trên trái đất tăng thì sự cân bằng giữa nhu cầu của con người và việc bảo tồn môi trường trở nên khó khăn hơn. Vì thế tầm quan trọng của ngành Khoa học Môi trường là không thể chối bỏ.

Sinh viên theo học ngành Khoa học Môi trường được trang bị kiến thức và kỹ năng phục vụ công tác quản lý tài nguyên – môi trường, kiểm soát ô nhiễm gắn với mục tiêu phát triển bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu của quốc gia và quốc tế.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị kỹ năng sử dụng thiết bị hiện đại và công nghệ thông tin phục vụ hiệu quả việc phân tích đất, nước, phân bón, cây trồng; xây dựng các loại bản đồ chuyên ngành; kỹ năng điều tra, thu thập, xử lý thông tin, bố trí thí nghiệm để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực môi trường; kỹ năng thực hiện các nghiệp vụ hành chính, pháp lý liên quan đến lĩnh vực khoa học môi trường.

Cơ hội sự nghiệp độc đáo và đa dạng

Việc làm trong lĩnh vực Khoa học Môi trường đang ngày càng tăng, tạo ra nhiều cơ hội sự nghiệp khá độc đáo và đa dạng.

Những người làm ngành môi trường luôn là người tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường, góp sức mình và giúp mọi người cùng tháo gỡ những thách thức môi trường hiện nay. Họ không chỉ làm việc tại các cơ quan, tổ chức trong nước mà còn mở rộng ra các tổ chức nước ngoài, bởi lĩnh vực môi trường không chỉ được quan tâm từ một quốc gia hoặc một nhóm quốc gia mà nó là vấn đề của cả thế giới.

leftcenterrightdel
 Thiết bị phân tích mới được đầu tư của Khoa Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: TL

 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học Môi trường có thể làm việc tại các vị trí như:

– Cán bộ, công chức trong các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường như: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường…

– Chuyên gia môi trường ở các cơ sở sản xuất, nhà máy xử lý chất thải, công ty cấp nước, nhà máy xử lý nước, khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất…

– Cảnh sát môi trường, thanh tra môi trường; tư vấn viên, giám sát viên của các tổ chức trong và ngoài nước liên quan đến môi trường.

– Nhân viên môi trường lao động và sức khỏe trong các tổ chức thuộc lĩnh vực khoa học môi trường như: UNEP, WHO, CGIAR và các tổ chức môi trường trong nước cũng như các tổ chức phi chính phủ (NGOs) khác.

– Làm chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học môi trường, chuyên gia tư vấn.

Tại sao nên chọn theo học Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Học viện Nông nghiệp Việt Nam (trước đây là trường Đại học Nông nghiệp I) được thành lập ngày 12 tháng 10 năm 1956, là một trường đào tạo đa ngành, trường đại học trọng điểm quốc gia. Học viện có cơ sở vật chất khang trang, các phòng thí nghiệm tiên tiến trong đó có phòng thí nghiệm môi trường dành riêng cho sinh viên ngành môi trường đã được công nhận đạt chuẩn SO/IEC 17025:2017. Học viện có nguồn học liệu phong phú, khu liên hợp thể thao hiện đại, phục vụ hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học của giảng viên, sinh viên.

leftcenterrightdel
Sinh viên ngành Khoa học Môi trường của Học viện tham gia chương trình Sakura Science tại Đại học Yamagata, Nhật Bản. Ảnh: TL 

 

Chương trình đào tạo ngành Khoa học Môi trường được thiết kế, tích hợp tương thích với chương trình của các trường đại học trên thế giới với hơn 40% thời lượng đào tạo dành cho thực hành tại phòng thí nghiệm, nghiên cứu thực tế tại địa phương và doanh nghiệp. Trong quá trình học, sinh viên được tham gia các học phần, dự án nghiên cứu cùng chuyên gia, giảng viên trong và ngoài nước. Đây là cơ hội giúp sinh viên ứng dụng kiến thức vào thực tiễn, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp phục vụ công việc sau này.

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Khoa học Môi trường còn có cơ hội “hòa mình” vào những hoạt động sôi nổi của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, các câu lạc bộ, đội tình nguyện nhằm tăng cường năng lực và các kỹ năng mềm cần thiết, mở rộng cơ hội việc làm và khẳng định bản thân trong xã hội với kỷ nguyên khoa học công nghệ 4.0.

Nếu bạn yêu thích ngành Khoa học Môi trường và mong muốn học tập tại ngôi trường có bề dày truyền thống lịch sử này, hãy nhanh tay đăng ký vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam:

Mã trường

Mã nhóm ngành

Tổ hợp tuyển sinh

Phương thức tuyển sinh

HVN

HVN15

A00: Toán, Vật lí, Hóa học

B00: Toán, Hóa học, Sinh học

D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

– Tuyển thẳng: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo + theo quy định của Học viện;

– Xét học bạ lớp 11 hoặc lớp 12: Ba môn trong tổ hợp xét tuyển >=18 điểm;

– Xét điểm thi THPT quốc gia năm 2021: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Địa chỉ liên hệ:

Điện thoại: 024.6261.7578, 024.6261.7520, 0961.926.639, 0961.926.939

Website: https://vnua.edu.vn/

Facebook: www.facebook.com/tuyensinhvnua.edu.vn