Trong xu hướng toàn cầu hóa, đặc biệt là tác động của cách mạng công nghiệp 4.0, xã hội đang có sự dịch chuyển cơ cấu ngành nghề. Cách mạng công nghiệp 4.0 ứng dụng trong nông nghiệp đang tạo ra nhiều thách thức trong đào tạo nguồn nhân lực đồng thời cũng tạo ra cơ hội việc làm và các ngành nghề mới. Trong bối cảnh đó, việc định hướng nghề nghiệp là rất cần thiết đối với học sinh Trung học phổ thông. Chiều ngày 27/2/2019, đoàn cán bộ Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp với trường THPT Cao Bá Quát, Gia Lâm chia sẻ các thông tin, kinh nghiệm và các định hướng nghề nghiệp cho học sinh khối 12 của Trường. Tham gia buổi hướng nghiệp có sự góp mặt của hơn 500 em học sinh khối 12 của trường THPT Cao Bá Quát.

Mở đầu chương trình, PGS. TS. Nguyễn Việt Long, Phó Trưởng ban Hợp tác quốc tế, cựu học sinh trường THPT Cao Bá Quát đã chia sẻ với các em học sinh về đào tạo và sản xuất nông nghiệp hiện đại của Việt Nam và các nước Mỹ, Úc, Hà Lan, Isreal, Argentina… PGS giới thiệu Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trong các trường ĐH trọng điểm quốc gia, những năm gần đây được các tổ chức Quốc tế xếp hạng Top 5 trong các trường Đại học tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Học viện còn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của lãnh đạo Đảng, Chính phủ và sự hỗ trợ của các Đại sứ quán các nước và các tổ chức Quốc để đổi mới đào tạo và nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển nông nghiệp hiện đại và nông thôn văn minh. Học viện là cơ sở đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, không chỉ các ngành công nghệ, kĩ thuật liên quan đến nông nghiệp mà còn có các ngành kinh tế, xã hội, ngôn ngữ, tin học…

Doan can bo Hoc vien Nong nghiep Viet Nam to chuc dinh huong nghe nghiep cho hoc sinh truong THPT Cao Ba Quat

Học sinh và giáo viên trường THPT Cao Bá Quát, Gia Lâm tham gia buổi hướng nghiệp

Tiếp đó, PGS. TS. Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế cũng đã chia sẻ về các ngành nghề đào tạo, thông tin tuyển sinh năm 2019 và cho biết Trường THPT Cao Bá Quát đã có 3 học sinh đạt thủ khoa của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và đang theo học chương trình học bổng thủ khoa tại trường ĐH Nông nghiệp Tokyo Nhật Bản. Học viện đang triển khai các chương trình tiến tiến giảng dạy bằng tiếng Anh, các chương trình liên kết đào tạo 2+2, 3+1 với các trường ĐH tại Hàn Quốc và Hoa Kỳ với các điều kiện thuận lợi cho đông đảo học sinh.

Tiếp nối chương trình, Vũ Anh Phương, một sinh viên tiêu biểu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã chia sẻ về kinh nghiệm lựa chọn trường đại học và định hướng nghề nghiệp của mình. Là một học sinh trường THPT chuyên Amsterdam Hà Nội, em đã lựa chọn Học viện là nơi học tập để theo đuổi ước mơ du học, giao lưu với sinh viên quốc tế của mình. Trong 4,5 năm theo học ngành Khoa học cây trồng tiên tiến, Phương đã nhận được tài trợ tham gia các chương trình trao đổi sinh viên tại Thái Lan, Singapore, Hoa Kỳ, Nhật Bản,… Đặc biệt hơn, em đã hoàn thành xong khóa luận tốt nghiệp tại trường Đại học Missouri Hoa kỳ và được nhận học bổng toàn phần học tiến sĩ tại Hoa Kỳ.

Vũ Anh Phương, sinh viên Học viện chia sẻ kinh nghiệm học tập và tham gia các chương trình trao đổi nước ngoài

Anh Trần Anh Quyết, tập đoàn Nông nghiệp Quốc tế CP Group chia sẻ về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại Học viện

Anh Trần Anh Quyết, một trong các cựu học sinh trường THPT Cao Bá Quát Gia Lâm, cựu sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, hiện đang là Trợ lý Phó tổng Giám đốc tập đoàn Nông nghiệp Quốc tế CP Group, đã có những định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh. Công ty CP là tập đoàn nông nghiệp đa ngành. Việt Nam đang có những bước tiến mạnh mẽ trong sản xuất và thương mại nông nghiệp và nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao đang ngày càng tăng cao. Học viện Nông nghiệp Việt Nam luôn là nơi đào tạo và cung cấp số lượng lớn nguồn nhân lực có chất lượng cho các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước.

Cán bộ Học viện tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh

Học sinh THPT Cao Bá Quát, Gia Lâm tham khảo các chương trình đào tạo tại Học viện

Buổi hướng nghiệp đã nhận được nhiều sự quan tâm của các em học sinh khối 12 trường THPT Cao Bá Quát, Gia Lâm. Với những chia sẻ và kinh nghiệm của các cựu học sinh và cán bộ Học viện, Học viện mong muốn cung cấp cho các em những thông tin về đào tạo và ngành nghề để có thể lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho tương lai.

Đoàn Cán bộ Học viện Nông nghiệp Việt Nam đồng thời là cựu học sinh trường THPT Cao Bá Quát