Hiện nay, nhu cầu nhân lực trình độ cao cho ngành Công nghệ thực phẩm vẫn là một bài toán khó cho các công ty, nhà máy, trường học, viện nghiên cứu và các cơ quan quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực thực phẩm. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, Công nghệ thực phẩm là ngành được xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025. 

Dự báo nhu cầu nhân lực đến năm 2030, Công nghệ thực phẩm là 1 trong 9 nhóm ngành cần nhiều nhân lực gắn với sự phát triển kinh tế số. 

Giới thiệu ngành Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm là ngành học nghiên cứu về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm hoặc hóa học…

Sinh viên theo học ngành Công nghệ thực phẩm được trang bị kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học, sinh học; vệ sinh an toàn thực phẩm; nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm; phương pháp chế biến thực phẩm… nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu thị trường thực phẩm.

Bên cạnh đó, sinh viên được trang bị kỹ năng thu thập, phân tích và xử lý thông tin; kỹ năng phân tích chất lượng và an toàn của nguyên liệu, bán thành phẩm và thành phẩm; kỹ năng tính toán các thông số công nghệ để lựa chọn máy và thiết bị phù hợp, đạt hiệu quả kinh tế cho quá trình sản xuất thực phẩm.

Cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm có thể làm những công việc sau:

Cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương; giảng viên, nghiên cứu viên trong các trường đại học, cao đẳng, các viện, trung tâm nghiên cứu về công nghệ thực phẩm.

Nhân viên kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trung tâm, phòng, sở… trực thuộc Bộ Y tế.

Nhân viên phòng quản lý chất lượng, giám sát, kiểm tra chất lượng; tổ trưởng, quản lý và chỉ đạo sản xuất… trong các doanh nghiệp chế biến và kinh doanh thực phẩm, doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Làm chủ các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh và chế biến thực phẩm.

Ngành Công nghệ thực phẩm tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Học viện Nông nghiệp Việt Nam bắt đầu đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm từ năm 2009. Trải qua gần 15 năm đào tạo, Học viện đã đào tạo cho đất nước hàng vạn kỹ sư công nghệ thực phẩm. Nhiều sinh viên tốt nghiệp đã và đang đảm nhận những vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội và doanh nghiệp.

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã được AUN (tổ chức bảo đảm chất lượng của Mạng lưới các trường đại học ASEAN) cấp chứng chỉ công nhận đạt chuẩn AUN-QA (bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng của AUN) năm 2021. 

 Theo học ngành Công nghệ thực phẩm tại Học viện, sinh viên được học tập/hướng dẫn nghiên cứu bởi đội ngũ giảng viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm, 100% giảng viên được đào tạo sau đại học tại các nước có nền khoa học tiên tiến như: Úc, Bỉ, Pháp, Áo, Hàn Quốc…

leftcenterrightdel
 Hình ảnh 3D nhà làm việc và thực hành, thực tập của sinh viên Khoa Công nghệ thực phẩm.

 

Trong quá trình học tập, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm được tham gia nghiên cứu khoa học; thực tập, rèn nghề, tập huấn tại các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh thực phẩm, viện nghiên cứu, trường đại học trong nước và quốc tế (Nhật Bản, Israel, Hàn Quốc, Thái Lan…). Theo kết quả điều tra của Trung tâm Quan hệ Công chúng và Hỗ trợ sinh viên, trên 90% sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm ra trường có việc làm đúng chuyên ngành.

 
leftcenterrightdel
 Một tiết học thực hành của sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm. Ảnh: VNUA.
leftcenterrightdel
 Một số sản phẩm của Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: VNUA.
leftcenterrightdel
Sinh viên thực tập tại Nhật Bản. 

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm còn có cơ hội "hòa mình" vào những hoạt động sôi nổi của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, các câu lạc bộ, đội tình nguyện… để phát triển kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian…

Nếu bạn yêu thích ngành Công nghệ thực phẩm và mong muốn học tập tại ngôi trường có bề dày truyền thống lịch sử này, hãy nhanh tay đăng ký vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam, mã trường: HVN, mã nhóm ngành: HVN10.

Thông tin liên hệ: Điện thoại: 024.6261.7578, 024.6261.7520, 0961.926.639, 0961.926.939

Website: https://www.vnua.edu.vn/. Facebook: www.facebook.com/tuyensinhvnua.edu.vn

Theo https://danviet.vn/