\r\n Seminar CNTT trân trọng kính mời giảng viên, sinh viên và những người quan tâm tới tham dự buổi seminar về Sự hội tụ hầu chắc chắn của tổng có trọng số của các biến ngẫu nhiên độc lập” doThS. Nguyễn Thị Lan trình bày.

\r\n Thời gian: 9h30 thứ Hai, ngày 25/05/2015

\r\n

\r\n Địa điểm: Phòng máy số 6, tầng 3 nhà Hành chính, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

\r\n

\r\n Tóm tắt: Luật mạnh số lớn của các biến ngẫu nhiên độc lập là đề tài tương đối cổ điển và đã có nhiều ứng dụng trong lý thuyết xác suất và thống kê toán học. Trong báo cáo này chúng ta tìm các điều kiện áp đặt lên một dãy số phức với môđun không bị chặn sao cho có được sự hội tụ hầu chắc chắn của tổng có trọng số dạng Pruitt đối với các đại lượng ngẫu nhiên độc lập cùng phân phối và khả tích. Tương tự, các điều kiện đặt ra với dạng tổng quát Zygmund - Marcinkiewicz khi mômen cấp bị chặn với 1 < p < 2. Đối với trường hợp dãy martingale hiệu cũng có kết quả mở rộng tương tự kết quả của Azuma. Cuối cùng, ta xét một ứng dụng đặc trưng cho hồi quy tuyến tính.

\r\n

\r\n Chi tiết xem tại website: http://www.vnua.edu.vn/khoa/fita/bo-mon/bm-toan-tin-ung-dung/xe-mi-na/