TRANG THÔNG TIN LUẬN ÁN TIẾN SĨ CỦA NCS: NGUYỄN THỊ THU HUYỀN
1.Tên luận án: Nghiên cứu rủi ro trong chăn nuôi lợn của hộ nông dân tỉnh Hưng Yên
2.Thông tin về nghiên cứu sinh:
Năm nhập học: 2014
Năm tốt nghiệp 2017
Chuyên ngành: Kinh tế nông nghiệp
Mã số: 62 62 01 15
Chức danh khoa học, học vị của người hướng dẫn: PGS.TS. Phạm Văn Hùng
Cơ sở đào tạo: Học viện Nông nghiệp Việt Nam
3.Giới thiệu về luận án:
Chăn nuôi là hoạt động kinh tế quan trọng của các hộ nông dân tỉnh Hưng yên. Tuy nhiên, các hộ chăn nuôi lợn đang phải đối mặt với nhiều rủi ro nhất là rủi ro dịch bệnh và rủi ro giá. Với mục tiêu giảm thiểu rủi ro cho hộ chăn nuôi lợn, luận án đã đánh giá thực trạng rủi ro dịch bệnh và rủi ro giá, ước tính thiệt hại kinh tế do rủi ro dịch bệnh và rủi ro giá. Ngoài ra, luận án cũng phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến các rủi ro nói trên trong chăn nuôi lợn của hộ nông dân. Từ đó, luận án đã đề xuất hệ thống các giải pháp nhằm giảm thiểu rủi ro trong chăn nuôi lợn của hộ nông dân tỉnh Hưng Yên.
4.Đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận của luận án:
Trên cơ sở luận giải và phát triển lý luận về nghiên cứu rủi ro trong nông nghiệp và chăn nuôi lợn, luận án đã xây dựng khung phân tích làm cơ sở để nghiên cứu, đánh giá rủi ro trong chăn nuôi lợn.
Trong chăn nuôi lợn, rủi ro dịch bệnh và rủi ro giá là những rủi ro lớn nhất và nó gây ra thiệt hại kinh tế nhiều cho hộ nông dân (bình quân 1 năm mỗi hộ mất khoảng 3,3 triệu đồng do dịch bệnh, chiếm13,6% thu nhập từ chăn nuôi lợn của hộ). Hiện tại, hộ nông dân đã có những ứng xử giảm thiểu rủi ro trong chăn nuôi lợn nhưng kết quả ứng xử khác nhau giữa các hộ.
Các yếu tố ảnh hưởng đến rủi ro dịch bệnh gồm quy mô và mật độ chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi và việc đầu tư lắp đặt một số dụng cụ chăn nuôi. Các yếu tố ảnh hưởng đến rủi ro thị trường gồm các yếu tố ảnh hưởng đến rủi ro thị trường đầu vào như sự phục thuộc vào các nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất thức ăn, chăn nuôi lợn theo quy trình VietGAHP, cấu trúc thị trường thức ăn chăn nuôi và các yếu tố ảnh hưởng đến rủi ro thị trường đầu ra như cấu trúc thị trường đầu ra, thị hiếu của người tiêu dùng và yếu tố truyền thông.
Dựa trên các kết quả nghiên cứu, đề tài đã đề xuất các giải pháp giảm thiểu rủi ro trong chăn nuôi lợn ở tỉnh Hưng Yên bao gồm: (1) Giải pháp sản xuất sản phẩm chăn nuôi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; (2) Giải pháp tập huấn nâng cao trình độ kỹ thuật và nhận thức của người dân về giữ vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi; (3) Giải pháp tư vấn kỹ thuật về việc thiết kế chuồng trại chăn nuôi hợp lý; (4) Giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ thú y công và tư; (5) Giải pháp thúc đẩy phát triển liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi; (6) Giải pháp khuyến khích phát triển sản xuất thức ăn chăn nuôi; (7) Đa dạng sản xuất và linh hoạt trong bán sản phẩm chăn nuôi; (8) Giải pháp kiểm soát truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi lợn.