TRANG THÔNG TIN LUẬN ÁN TIẾN SĨ CỦA NCS: CHU THỊ KIM CHUNG
1.Tên luận án: Phát triển sản xuất chè nguyên liệu bền vững trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
2.Thông tin về nghiên cứu sinh:
Năm nhập học: 2015
Năm tốt nghiệp 2018
Chuyên ngành: Kinh tế phát triển
Mã số: 9 31 01 05
Chức danh khoa học, học vị của người hướng dẫn: PGS.TS. Mai Thanh Cúc
Cơ sở đào tạo: Học viện Nông nghiệp Việt Nam
3.Giới thiệu về luận án:
Phát triển sản xuất chè nguyên liệu bền vững đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của tỉnh, giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho nông dân khu vực nông thôn, miền núi. Tuy nhiên việc sản xuất, chế biến biến chè nguyên liệu của tỉnh còn khá nhiều tồn tại hạn chế: Việc quy hoạch phát triển sản xuất chè nguyên liệu còn chưa tốt, nhiều nơi trồng phân tán, nhỏ lẻ, khó khăn cho việc quản lý chỉ đạo sản xuất. Cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến yếu kém, lạc hậu. Trình độ của lao động sản xuất chè nguyên liệu thấp, không đồng đều. Việc tổ chức, quản lý sản xuất còn nhiều bất cập, sự liên kết sản xuất giữa các tác nhân trong quá trình sản xuất còn kém bền vững, kém hiệu quả; chưa xây dựng thương hiệu, chưa xuất khẩu được chè thành phẩm. Ngoài ra, đề tài cũng đã phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển sản xuất chè nguyên liệu bền vững trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, đề xuất được hệ thống các giải pháp nhằm phát triển sản xuất chè nguyên liệu bền vững trên địa bàn tỉnh Phú Thọ trong thời gian tới.
4.Đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận của luận án: