TRANG THÔNG TIN LUẬN ÁN TIẾN SĨ CỦA NCS: NGUYỄN ĐÌNH THIỀU
1.Tên luận án: Nghiên cứu nguồn vật liệu khởi đầu phục vụ công tác chọn tạo giống bí xanh (Benincasa hisphida) ăn tươi tại các tỉnh phía Bắc
2.Thông tin về nghiên cứu sinh:
Năm nhập học: 2018
Năm tốt nghiệp 2023
Chuyên ngành: Di truyền và Chọn giống cây trồng
Mã số: 9 62 01 11
Chức danh khoa học, học vị của người hướng dẫn: PGS.TS. Trần Văn Quang - TS. Ngô Thị Hạnh
Cơ sở đào tạo: Học viện Nông nghiệp Việt Nam
3.Giới thiệu về luận án:
- Điều tra đánh giá thị hiếu tiêu dùng và hiện trạng sản xuất bí xanh ăn tươi tại các tỉnh phía Bắc. Từ đó rút ra được các tiêu chí phù hợp trong công tác nghiên cứu, chọn tạo ra giống bí xanh ăn tươi thích hợp thị hiếu người tiêu dùng.
- Thu thập các mẫu giống bí xanh trong nước làm nguồn vật liệu khởi đầu. Từ đó đánh giá xác định mẫu giống có những đặc điểm quý về năng suất, chất lượng và dạng quả và khả năng chống chịu tốt bệnh giả sương mai và phấn trắng, phù hợp cho bí xanh ăn tươi sẽ được lựa chọn tạo dòng thuần.
- Phát triển dòng thuần từ các mẫu giống được lựa chọn phù hợp cho bí xanh ăn tươi, thử khả năng kết hợp chung và sử dụng chỉ thị phân tử để xác định các dòng bí xanh tự phối ưu tú. Các dòng bí xanh ưu tú được lựa chọn làm bố mẹ được thử khả năng kết hợp riêng để tạo ra các tổ hợp lai mới.
- Đánh giá, tuyển chọn các tổ hợp bí xanh lai F1 triển vọng phù hợp cho ăn tươi ở các tỉnh phía Bắc.
- Khảo nghiệm sinh thái tổ hợp bí xanh lai F1 triển vọng tại các tỉnh phía Bắc.
4.Đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận của luận án:
Việt Nam có rất nhiều nguồn gen bí xanh từ địa phương, khả năng sinh trưởng phát triển khỏe, chống chịu một số bệnh hại khá, chất lượng tốt. Tuy nhiên, sản phẩm vẫn chưa đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng, quả còn quá to, mẫu mã chưa phù hợp…Vì vậy, đề tài đã tìm ra sở thích, thị hiếu của người tiêu dùng với sản phẩm bí xanh mới từ đó áp dụng trong công tác nghiên cứu đã chọn tạo ra được giống bí xanh VC21 phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Đây là sản phẩm bí xanh lai đầu tiên đáp ứng được yêu cầu của thị trường.