TRANG THÔNG TIN LUẬN ÁN TIẾN SĨ CỦA NCS: DƯƠNG THU HƯƠNG
1.Tên luận án: Nghiên cứu phát triển chủng nấm sợi và tối ưu điều kiện lên men sản xuất đa enzyme (α-amylase, glucoamylase, cellulase) ứng dụng trong chế biến thức ăn chăn nuôi
2.Thông tin về nghiên cứu sinh:
Năm nhập học: 2018
Năm tốt nghiệp 2022
Chuyên ngành: Chăn nuôi
Mã số: 9 62 01 05
Chức danh khoa học, học vị của người hướng dẫn: 1. PGS.TS. Vũ Văn Hạnh 2. PGS.TS. Phạm Kim Đăng
Cơ sở đào tạo: Học viện Nông nghiệp Việt Nam
3.Giới thiệu về luận án:
Luận án tiến hành cải tiến chủng nấm sợi Aspergillus niger A45.1 bằng gây đột biết ngẫu nhiên và đã tạo ra được chủng Aspergillus niger GA15 có khả năng sinh đa enzyme (α-amylase, glucoamylase, cellulase) cao, đồng thời tìm được điều kiện lên men xốp tối ưu cho sản xuất đa enzyme. Chế biến bã thải tinh bột sắn thành thức ăn giàu dinh dưỡng cho gia súc bằng đường hóa và lên men đồng thời bằng chế phẩm đa enzyme và vi sinh vật probiotic. Thử nghiệm và đánh giá hiệu quả của sử dụng bã sắn lên men trong khẩu phần ăn của lợn thịt.
4.Đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận của luận án:
Luận án đã cải tiến chủng dại Aspergillus niger A45.1 bằng đột biến ngẫu nhiên và chọn lọc được 1 chủng đột biến Aspergillus niger GA15 có khả năng sinh đa enzyme (α-amylase, glucoamylase và cellulase) với hoạt tính cao.
Luận án đã chế biến được bã thải tinh bột sắn thành thức ăn giàu dinh dưỡng cho chăn nuôi lợn thịt bằng đường hóa và lên men đồng thời sử dụng chế phẩm chứa đa enzyme từ chủng đột biến và lợi khuẩn.