TRANG THÔNG TIN LUẬN ÁN TIẾN SĨ CỦA NCS: PHÙNG GIANG HẢI
1.Tên luận án: Liên kết trong sản xuất và chế biến tôm thương phẩm ở tỉnh Cà Mau
2.Thông tin về nghiên cứu sinh:
Năm nhập học: 2010
Năm tốt nghiệp 0
Chuyên ngành: Kinh tế nông nghiệp
Mã số: 62 62 01 15
Chức danh khoa học, học vị của người hướng dẫn: 1. PGS.TS. Phạm Bảo Dương - 2. TS. Nguyễn Thị Dương Nga
Cơ sở đào tạo: Học viện Nông nghiệp Việt Nam
3.Giới thiệu về luận án:
Mục tiêu nghiên cứu: đề xuất các giải pháp tăng cường liên kết trong sản xuất và chế biến tôm thương phẩm ở tỉnh Cà Mau.
Luận án tập trung phân tích, đánh giá về các liên kết theo chiều ngang giữa những người nuôi tôm, giữa các doanh nghiệp chế biến và liên kết theo chiều dọc giữa người nuôi và doanh nghiệp chế biến tôm nhằm đề xuất các giải pháp tăng cường liên kết giữa sản xuất và chế biến tôm thương phẩm ở tỉnh Cà Mau.
4.Đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận của luận án:
Nghiên cứu vật liệu ngô nếp địa phương và nhập nội ở cấp độ kiểu hình. Đánh giá kiểu hình theo một số tính trạng như: sinh trưởng, năng suất, chất lượng và khả năng chống chịu. Trên cơ sở đó, lựa chọn một số giống làm nguồn vật liệu trong chọn giống ngô nếp chất lượng, có khả năng chịu hạn, phục vụ cho các tỉnh miền núi phía Bắc, Việt Nam.
Sử dụng 19 cặp mồi SSR đánh giá đa dạng di truyền của 24 dòng thuần ngô nếp. Tất cả các marker đã cho thấy sự đa hình với tổng số 75 alen được nhận ra. Có 5 cặp mồi có hệ số thông tin đa hình cao phi328175, phi101049, phi102228, phi072 và phi299852.
Phát triển vật liệu di truyền ngô nếp và tổ hợp ngô nếp lai kết hợp nguồn gen bản địa và ngoại lai nhằm nâng cao đa dạng di truyền của ngô nếp Việt Nam. Một hướng nghiên cứu đã được thực hiện rộng rãi đối với ngô thường trên thế giới và nước ta nhưng chưa có nghiên cứu đối với ngô nếp.
Sử dụng phương pháp tạo giống truyền thống kết hợp với công nghệ sinh học đã tạo ra được sáu tổ hợp ngô nếp lai có năng suất, chất lượng cao vượt so với đối chứng, có khả năng chịu hạn tốt. Góp phần làm tăng nguồn gen ngô nếp của Việt Nam.