Công nghệ chọn tạo giống cà chua
Cập nhật lúc 14:25, Thứ hai, 09/07/2018 (GMT+7)
Xuất xứ: Công nghệ được phát triển bởi PGS.TS. Nguyễn Hồng Minh và cộng sự
Mô tả: Thu thập nguồn gen cà chua bản địa và nhập nội. Ứng dụng công nghệ lai hữu tính, xử lý đột biến, công nghệ lai chuyển gen… sử dụng phương pháp chọn lọc cá thể để chọn tạo các giống cà chua mới.
Làm chủ công nghệ chọn tạo các cặp lai theo định hướng mục tiêu như: năng suất cao, quả chín chậm, cà chua bi, cà chua chịu nhiệt…
Một số sản phẩm điển hình như:
+ Cà chua quả nhỏ ăn tươi chất lượng cao là HT135, HT140, HT144. Năng suất cao (45 – 60 tấn/ha). Giống có thể trồng được các thời vụ: Đông sớm (từ 1/9 – 20/9), chính vụ (5/10 – 31/10), xuân hè (20/1 – 28/2).
+ Cà chua quả lớn HT9, HT121, HT42, HT152. Năng suất cao (55 – 60 tấn/ha), chất lượng cao, phù hợp trồng ở vụ đông trên đất 2 lúa có khung thời gian ngắn (từ 5/10–5/11)HT7, HT144, HT160…các giống có tiềm năng năng suất cao, trồng trong vụ sớm (tháng 7) trong điều kiện miền Bắc.
Ứng dụng: Sử dụng cho các vùng trồng cà chua trong cả nước. Hợp tác với các công ty trong và ngoài nước trong việc chọn tạo, thương mại hóa sản phẩm