HỢP TÁC QUỐC TẾ

Học viện Nông nghiệp Việt Nam (HVNNVN) là một trong những trường trọng điểm quốc gia, là trường hàng đầu về đào tạo cung cấp nguồn nhân lực có trình độ khoa học kỹ thuật nông nghiệp cho đất nước. Số lượng sinh viên tại Học viện trong những năm qua liên tục tăng. Năm học 2012-2013, số SV tại HVNNVN là 25.000 SV thì đến năm học 2013-2014 số SV đã tăng lên 33.992. Năm học 2014-2015, HVNNVN tiếp nhận thêm 397 SV Cao đẳng, 8955 SV Đại học và 511 Học viên Cao học, nâng tổng số SV toàn trường lên 38.484. Số lượng sinh viên Học viện giảm nhẹ trong hai năm học gần đây, từ 37.271 năm học 2015-2016 xuống 30.167 năm học 2016-2017. Số lượng giảng viên, cán bộ viên chức quản lý và phục vụ của Học viện trong những năm gần đây không có sự thay đổi đáng kể. Hiện nay, Học viện có khoảng gần 1.400 giảng viên và cán bộ viên chức phục vụ tại Học viện. Với những thành tích trong đào tạo và nghiên cứu khoa học cũng như hợp tác quốc tế, Học viện đã đóng góp tích cực vào sự phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam trong những thập kỷ qua.

 

Số lượng sinh viên tại HVNNVN qua các năm gần đây

Học viện thực hiện ba nhiệm vụ cơ bản là giảng dạy, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Ðể hoàn thành nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực cho ngành nông nghiệp được Ðảng và Nhà nước giao phó, trong những năm qua, ngoài vốn đầu tư của Nhà nước, Học viện không ngừng mở rộng quan hệ với các cơ quan và trường đại học trong và ngoài nước. Dưới sự chỉ đạo sát sao và ủng hộ tích cực của Bộ GD&ÐT, Bộ NN&PTNT, cơ quan chủ quản mới của HVNNVN, cùng với các cơ quan Ðảng và Chỉnh phủ từ trung ương đến địa phương, năm 1999 và 2001, Học viện đã được Bộ trưởng Bộ GD&ÐT trao tặng bằng khen về các thành tích trong công tác quan hệ quốc tế.

*/ Hợp tác quốc tế

Quán triệt đường lối đối ngoại của Ðảng và Nhà nước, đặc biệt Nghị quyết của Trung uơng II về Giáo dục Ðào tạo và Khoa học Công nghệ, trong những năm qua, đặc biệt từ nhũng năm 1998 đến nay, công tác quan hệ quốc tế của  HVNNVN không ngừng được tăng cường về số lượng, chất lượng và hiệu quả.  HV đã thu hút được nhiều chương trình, dự án hợp tác quốc tế. Các hoạt động liên quan đến công tác quan hệ quốc tế của Học viện rất đa dạng, bao gồm thiết lập quan hệ với các cơ quan tổ chức chuyên môn nông nghiệp thông qua trao đổi thông tin, ký kết các bản ghi nhớ, trao đổi và đào tạo cán bộ, sinh viên, thiết lập và thực thi các dự án hợp tác song phương, đa phương, dự án tài trợ, phối hợp tổ chức các hội nghị hội thảo quốc tế v.v... Tính đến nay, HVNNVN đã ký kết Biên bản ghi nhớ với 114 trường, viện nghiên cứu từ 25 quốc gia. Trên cơ sở đó, HVNNVN đã tham gia tích cực và hiệu quả trong các dự án, chương trình đào tạo liên kết, trao đổi sinh viên và cán bộ.

1. Tiếp nhận các dự án quốc tế

Trong giai đoạn 5 năm từ 2007 - 2011, cùng với nguồn ngân sách hỗ trợ đào tạo và nghiên cứu trong nước, HVNNVN đã tiếp nhận sự hỗ trợ đáng kể từ các dự án quốc tế, với 24 dự án quốc tế, tổng kinh phí khoảng 6 triệu USD. Tính đa dạng của các dự án quốc tế thể hiện qua nhiều lĩnh vực hợp tác khác nhau trong nông nghiệp và phát triển nông thôn; đối tác và nhà tài trợ là các cơ quan chính phủ, trường đại học hoặc tổ chức phi chính phủ; các dự án được thực thi kéo dài từ 2 đến 5 năm đã giải quyết được những yêu cầu về đào tạo, nghiên cứu và tăng cường cơ sở vật chất cho hoạt động lâu dài của Học viện. Ví dụ, các dự án quốc tế đã góp phần tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng thí nghiệm và các khu thí nghiệm đồng ruộng, cập nhật thông tin khoa học và tài liệu chuyên môn cho Học viện. Các dự án hợp tác đã góp phần nâng chất lượng đào tạo bằng nhiều hình thức nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ giảng dạy và nghiên cứu khoa học và cán bộ quản lý, thông qua hội nghị, hội thảo chuyên ngành, đào tạo, tập huấn trong và ngoài nước.

Nằm trong xu hướng chung đó là hỗ trợ dự án cho Việt Nam giảm dần khi Việt Nam đã thoát khỏi nhóm nước nghèo, các dự án quốc tế được tiếp nhận hàng năm tại Học viện cũng giảm dần. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của lãnh đạo và cán bộ Học viện trong việc thúc đẩy các quan hệ hợp tác trong nghiên cứu và đào tạo, Học viện đang tiếp nhận và quản lý 26 dự án quốc tế với tổng số vốn khoảng 4.5 triệu USD.

Trong tổng số các dự án quan hệ quốc tế, một số dự án đáng lưu ý đã mang lại hiệu quả tổng hợp cho Học viện là:

+ Dự án Tăng cường năng lực nghiên cứu và giảng dạy cho HVNNVN do JICA tài trợ

+ Dự án Hợp tác nghiên cứu đào tạo giữa HVNNVN và Cộng đồng các Trường ÐH nói tiếng Pháp - Vương quốc Bỉ

+ Dự án với Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Australia với 2 dự án cho khoa Nông học và Kinh tế Nông nghiệp

+ Các dự án do Quỹ Ford tài trợ

+ Các dự án với trường Ðại học Wageningen Hà Lan

+ Dự án với tổ chức Danida Ðan Mạch

+ Dự án FIRST – World Bank tài trợ

Các dự án trên đã góp phần quan trọng trong việc đào tạo cán bộ và tăng cường cơ sở vật chất cho trường. Vài số liệu đáng chú ý như: 

 

 

Cơ sở vật chất

Số lượng

Cơ quan đối tác dự án

Phòng thí nghiệm chuyên sâu cho khoa Nông học

01

JICA

Phòng thí nghiệm chuyên sâu cho khoa Quản lý Đất đai

01

JICA

Phòng thí nghiệm sinh viên

02

JICA

Khu thí nghiệm đồng ruộng

01

JICA

Phòng máy tính

01

JICA

Phòng hội thảo cho Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn

01

JICA

Thư viện khoa Kinh tế và Phát triển Nông thôn

01

JICA

Trang thiết bị văn phòng cho các trung tâm, khoa, bộ môn

01

JICA, ACIAR, Ford Foundation, Bỉ

Trạm Quan trắc khí tượng

01

JICA

PhòngThí nghiệm dinh dưỡng động vật

01

Bỉ

Phòng máy tính cho khoa Chăn nuôi - NTST

01

Bỉ

Phòng thí nghiệm chẩn đoán bệnh cây

01

ACIAR

Khu trình diễn lúa lai

01

Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây - Trung quốc

Giàn sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

01

Hohenheim - Ðức

Xe ô tô

06

JICA, ACIAR, Ford Foundation

 

Hiệu quả của công tác quan hệ quốc tế còn được thể hiện qua gần 50 hội thảo khoa học quốc tế tập trung vào các lĩnh vực đang rất cấp thiết của Việt Nam cũng như thế giới như quản lý đất và nước, kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu, vv. Những hoạt động khoa học này đều có sự tham gia của các nhà khoa học của Học viện, chuyên gia, nhà khoa học từ nhiều nước trong khu vực và thế giới. Hội thảo khoa học, sinh hoạt chuyên đề là cơ hội tốt để cán bộ khoa học và giáo viên trong Học viện trao đổi, học hỏi và công bố các kết quả nghiên cứu khoa học, càng nâng cao được vị thế khoa học của Học viện.

2. Ðoàn ra, đoàn vào

Trong giai đoạn 5 năm từ 2007-2011, HVNNVN liên tục tiếp nhận khoảng gần 1.700 chuyên gia, nhà khoa học, quản lý, giáo viên và sinh viên từ nhiều nước trên thế giới đến thăm, làm việc và học tập, tiếp 330 lượt khách.

Trong giai đoạn 2015-2017, đã có 231 đoàn từ 20 nước với sự tham gia của khoảng gần 1000 chuyên gia, nhà khoa học… đến thăm và làm việc. Đồng thời, hơn 1000 cán bộ, giảng viên được cử đi dự các hội nghị hội thảo, học tập ngắn và dài hạn, tham quan học tập ở các nước trong khu vực và quốc tế.

Ðặc biệt, các hoạt động trao đổi cán bộ và sinh viên của Học viện với các trường bạn như: ÐH Nông nghiệp Tokyo, ÐH Saga, ÐH Ryukus, ÐH Kagoshima, ĐH Yamagata (Nhật Bản), ÐH Kasetsart, ÐH Công nghệ Suranaree (Thái Lan), ÐH Nông nghiệp Vân Nam (Trung Quốc), khóa học Summer School với ĐH Khoa học Sự sống của CH Séc cũng đã trở thành hoạt động thường niên. Đáng lưu ý là, năm 2012 HVNNVN tham gia chương trình trao đổi sinh viên khu vực ĐNA (AIMS). Việc tham gia vào các tổ chức, chương trình trao đổi sinh viên trong khu vực đã đem lại nhiều cơ hội cho sinh viên HVNNVN học tại các trường trong khu vực đồng thời với việc HVNNVN tiếp nhận SV quốc tế và thực hiện các chương trình trao đổi tín chỉ.

Hiệu quả thu được từ các hoạt động trao đổi và đào tạo cán bộ có phần đóng góp không nhỏ của công tác quan hệ quốc tế, từ việc thiết lập quan hệ ban đầu, các nỗ lực tìm kiếm và xây dựng quan hệ đối đẳng, thông qua các bản ghi nhớ, biên bản làm việc, biên bản hợp tác... cho đến việc hướng dẫn thực hiện, tạo điều kiện về các thủ tục cho đoàn vào và đoàn ra. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ GD và ÐT, Bộ NN&PTNT phối hợp với các cơ quan chức năng như Cục xuất nhập cảnh Bộ Công an, Phòng xuất nhập cảnh TP Hà Nội, Công an huyện Gia Lâm, các đoàn vào và ra đều được Học viện phổ biến và thực hiện nghiêm túc các thủ tục xuất nhập cảnh, không để xảy ra bất kỳ sai sót đáng tiếc nào.

3. Tiếp nhận LHS nước ngoài vào học tập Việt Nam

HVNNVN được giao trách nhiệm đào tạo dài hạn lưu học sinh cho nước bạn Lào và Campuchia bắt đầu từ năm 1964. Từ đó cho đến nay, HVNNVN đã đào tạo 450 SV cho Lào (bao gồm 406 cử nhân, 34 thạc sỹ, 10 tiến sỹ) cho Campuchia 78 SV (bao gồm 56 cử nhân, 13 thạc sỹ, và 9 tiến sỹ). Số lượng LHS Lào và Campuchi cũng liên tục tăng. Giai đoạn 1998 – 2003, có 23 lưu học sinh Campuchia, 6 lưu học sinh Lào, đến giai đoạn 2007-2011, HVNNVN đã tiếp nhận và đạo tạo 167 lưu học sinh Lào và 11 lưu học sinh Campuchia. Hiện tại (2016-2017), số lưu học sinh Lào là 97, lưu học sinh Campuchia là 29.

Năm 1999, Học viện đã vinh dự được chính phủ nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào trao tặng Huân chương Lao động Hạng nhất về thành tích đào tạo nguồn lực cao cấp cho nhà nước Lào về lĩnh vực nông nghiệp.

Bên cạnh đó, HVNNVN cũng đang tiếp nhận LHS từ các nước Mozambic (19 sinh viên), Angola (5), Hàn Quốc (1 Nghiên cứu sinh) đồng thời phối hợp đào tạo ngắn hạn cho một số thực tập sinh từ các nước Nhật Bản, Đức, Hà Lan, Indonesia, Thái Lan vv.

*/ Ðánh giá kết quả hợp tác quốc tế

Các hợp tác nghiên cứu đã hỗ trợ điều kiện làm việc cho cán bộ của Học viện, thể hiện qua rất nhiều công trình nghiên cứu đã được công bố qua hội thảo chuyên đề do các dự án tổ chức. Ðến nay, Học viện đã xuất bản được 65 số tạp chí Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp cả phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh.

Nhiều giáo trình môn học, sách chuyên đề, thông tin khoa học liên tục được đổi mới bổ sung nhờ nguồn thông tin cập nhật do các dự án cung cấp. Hơn nữa, đội ngũ cán bộ được đào tạo ngắn và dài hạn do sự hỗ trợ của các dự án đã tiếp thu được nguồn kiến thức và thái độ làm việc say mê phục vụ tốt cho công việc giảng dạy và nghiên cứu.

HVNNVN đã thực hiện nghiêm chỉnh quy định của Ðảng và Nhà nước về công tác QHQT. Học viện đã tuân thủ các quy định của các cơ quan hữu quan như Bộ NN&PTNT, Bộ GD&ÐT, Bộ Kế hoạch Ðầu tư, Bộ Công An, Phòng XNC TP HN... về các thủ tục xét trình dự án hợp tác quốc tế, tổ chức hội nghị hội thảo, tập huấn chuyên môn, trao đổi khoa học, các thủ tục XNC cho đoàn ra và đoàn vào, gia hạn tạm trú và lưu trú cho người nước ngoài tại trường,... Trong suốt những năm qua, Nhà trường đã tuyệt đối không để xảy ra bất kỳ sai phạm, thiếu sót nào liên quan đến công tác quan hệ quốc tế.

Tóm lại, trong những năm qua, HVNNVN đã hoàn thành xuất sắc công tác quan hệ quốc tế, vừa tăng cường nội lực, vừa tăng danh tiếng của Học viện đối với các cơ quan và trường đại học trong khu vực và quốc tế.

*/ Những chủ trương, biện pháp của HVNNVN về công tác QHQT

- Tập trung thực hiện và quản lý tốt các dự án hợp tác quốc tế đã ký kết với các tổ chức. Tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức, cơ quan, nhà khoa học nông nghiệp nước ngoài để tiếp tục mở rộng mối quan hệ hợp tác giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học, thiết kế các dự án mới.

- Năng động và nhạy bén với các chủ trương của Bộ Giáo dục và Ðào tạo, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học Công Nghệ, Bộ Kế hoạch Ðầu tư; đồng thời liên hệ chặt chẽ với các địa phương để chủ động đề xuất các dự án, các đề tài nghiên cứu chuyển giao công nghệ để tranh thủ thêm nguồn đầu tư của các nước, các tổ chức quốc tế cho Học viện.

- Tăng cường sự hội nhập của Học viện với các hoạt động giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ mới của các nước để tránh nguy cơ tụt hậu.

- Bên cạnh việc duy trì và phát huy các mối quan hệ sẵn có, Học viện cần năng động tìm kiếm mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác mới như các nước châu Mỹ, châu Phi.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo giáo dục lưu học sinh Lào và Campuchia với các loại hình ngành, nghề trong nông nghiệp, đồng thời mở rộng trao đổi sinh viên và cán bộ giữa HVNNVN với các trường đại học trong khu vực và trên thế giới.

 

 

HVN

Học viện
Nông nghiệp Việt Nam

 

Địa chỉ: Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
ĐT: 84.024.62617586 - Fax: 84 024 62617586 / webmaster@vnua.edu.vn  | Sitemap