Chiều ngày 13/11/2018, tại Trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngài Ciaran Cannon - Quốc vụ khanh về Kiều dân và Phát triển Quốc tế Ireland đã trao Thỏa thuận tài trợ dự án hợp tác song phương (VIBE) do Đại sứ quán Ailen tài trợ cho Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Thị Lan. Tham dự buổi lễ còn có Bà Cait Moran, Đại sứ Ailen tại Việt Nam, Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ông Chu Văn Chuông, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, đại diện Ban Hợp tác quốc tế của Học viện và TS. Bùi Lê Vinh, Giảng viên Khoa Quản lý đất đai, chủ nhiệm đề xuất dự án.

Quốc vụ khanh Ciaran Cannon trao Thỏa thuận tài trợ dự án cho Giám đốc Học viện Nguyễn Thị Lan

Dự án Hợp tác Giáo dục Việt Nam - Ireland (gọi tắt là VIBE) do Đại sứ quán Ailen tài trợ nằm trong khuôn khổ chương trình Chia sẻ kinh nghiệm phát triển Ailen nhằm mục tiêu hỗ trợ hợp tác song phương về giáo dục và nghiên cứu giữa các trường đại học, cơ quan nghiên cứu của Việt Nam và Ailen. Là một trường đại học trọng điểm của Việt Nam và của Bộ Nông nghiệp và PTNT về lĩnh vực nông nghiệp, Học viện cũng đã chú trọng xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác với các trường đại học hàng đầu của Ailen trong thời gian qua. Năm 2015, Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trong 05 trường đại học trên cả nước được Quỹ Viện trợ Irish Aid, ĐSQ Ailen lựa chọn trao tài trợ thực hiện dự án VIBE giai đoạn đầu về “Xây dựng chương trình đào tạo ngành công nghệ thực phẩm gắn với kinh doanh” hợp tác với trường Đại học Cork (UCC). Kết quả sau hai năm thực hiện dự án (từ tháng 01/2016 đến tháng 12/2017), Học viện đã mở được chuyên ngành đào tạo mới về Công nghệ và kinh doanh thực phẩm với số lượng tuyển sinh cho năm học 2018-2019 là 145 sinh viên theo học, vượt xa so với dự kiến đề ra về kết quả tuyển sinh của dự án là chỉ khoảng 60 sinh viên cho năm đầu tiên tuyển sinh. Tiếp nối những kết quả thành công đó, Ban Hợp tác quốc tế của Học viện đã hỗ trợ chia sẻ thông tin và giúp kết nối các đơn vị chuyên môn trong Học viện với các đối tác khác tại Ailen để xây dựng chương trình hợp tác. Kết quả, năm 2018, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục nhận được khoản tài trợ 140,000 Euro của Đại sứ quán Ailen cho đề xuất dự án về “Nông nghiệp thích ứng với Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững về mặt môi trường” hợp tác với trường Đại học Quốc gia Ailen Galway, thời gian thực hiện trong 2 năm từ 1/1/2019 đến 31/12/2020. Mục tiêu của dự án nhằm tăng cường năng lực về nghiên cứu và đào tạo cho các cán bộ và sinh viên Học viện thông qua các chuyến thăm quan, học tập tại Ailen từ 1-3 tháng. Ngoài ra, dự án cũng sẽ tập trung thí điểm mô hình nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu (CSA) và làng nông Thuận Thiên (CSV) vào kế hoạch thực hiện trên địa bàn tỉnh Yên Bái cho giai đoạn Nông thôn mới 2021-2025.

Toàn cảnh buổi làm việc

Trao đổi tại buổi tiếp, ngài Quốc vụ khanh Ciaran Cannon đánh giá cao những kết quả hợp tác tốt đẹp đã và đang được triển khai hiệu quả giữa Việt Nam và Ailen cũng như giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và trường Đại học Quốc gia NUI Galway nói riêng. Chính phủ Ailen coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển, đặc biệt là trong Chiến lược quốc gia của Ailen về hợp tác phát triển với Việt Nam giai đoạn 2017 - 2020, Ailen tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xóa đói giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Chia sẻ ý kiến với Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Giám đốc Học viện Nguyễn Thị Lan, ngài Quốc vụ khanh Ciaran Cannon khẳng định, Ailen sẽ coi giáo dục - đào tạo là lĩnh vực hợp tác trọng điểm trong thời gian tới và khuyến khích các cơ sở đào tạo đại học hai nước kết nối đối tác. Chính phủ Ailen sẽ tiếp tục tài trợ cho các dự án nghiên cứu, chương trình trao đổi giảng viên và dành 30 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại Ailen hàng năm.

 

Giám đốc Nguyễn Thị Lan tặng quà lưu niệm của Học viện cho Quốc vụ khanh Ciaran Cannon

Ban Hợp tác quốc tế