Chiều ngày 20/6/2019, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng đã đến thăm và làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cùng đi với đoàn có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, đại diện các Cục, Vụ, Văn phòng của hai Bộ. 

Tiếp và làm việc với đoàn công tác, về phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam có: GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện, GS.TS. Trần Đức Viên – Chủ tịch Hội đồng Học viện, GS.TS. Phạm Văn Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện cùng chuyên gia, nhà khoa học của Học viện về các lĩnh vực Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản.

 

Buổi làm việc với sự góp mặt của lãnh đạo, đại diện Cục, Vụ hai Bộ và các nhà khoa học của Học viện

Buổi làm việc với sự góp mặt của lãnh đạo, đại diện Cục, Vụ hai Bộ và các nhà khoa học của Học viện 

Tại buổi làm việc, các giáo sư, phó giáo sư, nhà khoa học của Học viện đã trình bày những báo cáo nghiên cứu khoa học liên quan đến công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi, những kết quả sơ bộ ban đầu trong việc thử nghiệm vắc-xin phòng bệnh, hiện trạng môi trường vùng bệnh Dịch tả lợn châu Phi, chiến lược quản lý dịch bệnh trong chăn nuôi, những đề xuất chăn nuôi lợn an toàn sinh học và hướng tới phát triển bền vững. Các đề tài nghiên cứu được đánh giá cao về ý nghĩa lý luận và thực tiễn, là tín hiệu khả quan cho việc phòng bệnh Dịch tả lợn châu Phi trong tình hình đang có diễn biến cực kỳ phức tạp. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn lãnh đạo, các Cục, Vụ hai Bộ sẽ đưa ra những đặt hàng, những gợi ý làm tiền đề cho các nhà khoa học của Học viện về các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, nghiên cứu quản lý, tổ chức sản xuất… Để từ đó định hướng và xây dựng Học viện Nông nghiệp Việt Nam trở thành một Trung tâm tư vấn phát triển nông nghiệp theo nghĩa rộng, chứ không chỉ là một Học viện đơn thuần làm công tác đào tạo, giảng dạy.

 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh về việc phát triển Học viện Nông nghiệp Việt Nam trở thành một Trung tâm tư vấn phát triển nông nghiệp theo nghĩa rộng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh về việc phát triển Học viện Nông nghiệp Việt Nam trở thành một Trung tâm tư vấn phát triển nông nghiệp theo nghĩa rộng 

Tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Thị Lan đã trình bày báo cáo tóm tắt một số hoạt động về chăn nuôi, thú y, thủy sản cũng như đưa ra 13 đề xuất, kiến nghị tập trung thành bốn nhóm: (i) Nâng cao tiềm lực nghiên cứu khoa học của một số phòng chức năng; (ii) Hướng nghiên cứu của ba nhóm sản phẩm quốc gia về Bò, Gà và Thủy sản; (iii) Tập trung đào tạo chuyên sâu về nguồn nhân lực có chất lượng cao trong nhóm các sản phẩm hàng hóa; (iv) Tập trung nghiên cứu một số sản phẩm chuyên biệt, nhất là loại vắc-xin trong chương trình phòng chống dịch bệnh để phục vụ cho chiến lược tái cơ cấu chăn nuôi của ngành nông nghiệp.

 

GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu tại buổi lễ

GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu tại buổi lễ 

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng đã bày tỏ sự vui mừng và ấn tượng về thành tích trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học của Học viện, đặc biệt là những nỗ lực của đội ngũ các nhà khoa học trong việc nghiên cứu các phương án phòng bệnh Dịch tả lợn châu Phi hiện nay. 

Đồng chí Phan Xuân Dũng hi vọng với “thương hiệu” đã có được của Học viện qua 63 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ cán bộ, viên chức sẽ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực không ngừng để đưa “thương hiệu” này ngày càng phát triển, không chỉ được biết đến trong nước mà còn mở rộng ra các nước trong khu vực và trên thế giới.

Kết thúc buổi làm việc, đại diện hai Bộ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Khoa học và Công nghệ đã đi đến nhiều thống nhất quan trọng về kiến nghị, đề xuất của Học viện, trong đó đặc biệt là những quyết định trong việc giải quyết tình trạng bệnh Dịch tả lợn châu Phi cho người chăn nuôi Việt Nam.

TT QHCC&HTSV