Ngày 18/04/2019, tại Phòng Hội thảo, Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Nhóm nghiên cứu mạnh về Nông nghiệp hữu cơ (Nhóm NCM về NNHC) và Trung tâm Nông nghiệp Hữu cơ (Trung tâm NNHC), Khoa Nông học đã tổ chức Seminar khoa học “Trao đổi hợp tác nghiên cứu về Nông nghiệp hữu cơ giữa Việt Nam và Đài Loan”.

Tham dự Seminar có 20 cán bộ giảng viên, nghiên cứu viên khoa quản lý Lâm Nghiệp, Đại học quốc gia Đài Loan; TS. Nguyễn Đức Huy – Phó trưởng khoa Nông học; GS.TS. Phạm Tiến Dũng – Trưởng nhóm NCM về NNHC, Khoa Nông học; cùng các thầy cô trong nhóm NCM về NNHC; giảng viên khoa Nông học và các khoa khác trong Học viện, và các em sinh viên của khoa Nông học.

Phát biểu khai mạc tại buổi seminar, TS. Nguyễn Đức Huy – Phó trưởng khoa Nông học đã nhấn mạnh sự cần thiết của phát triển Nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam, cơ hội hợp tác và thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học nói chung và nghiên cứu về Nông nghiệp hữu cơ nói riêng giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học quốc gia Đài Loan.

Tại buổi trao đổi, GS.TS. Phạm Tiến Dũng - Trưởng nhóm NCM về NNHC đã giới thiệu về chung về những hoạt động nghiên cứu nổi bật của Nhóm NCM về NNHC, Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ, Khoa Nông học và xu hướng phát triển của Nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.

Tiếp đến, PGS.TS. Chen, Chiu - Piu – Đại học quốc gia Đài Loan đã trao đổi, giới thiệu những thành tựu trong nghiên cứu và đào tạo của Khoa Lâm Nghiệp, Đại học Đài Loan; PGS.TS. Chen, Chiu - Piu cũng trình bày về phương pháp, cách tiến hành và những khó khăn, thuận lợi trong sản xuất chè hữu cơ tại Đài Loan.

Các đại biểu đã thảo luận sôi nổi, chất vấn và chia sẻ về kỹ thuật sản xuất chè hữu cơ tại Đài Loan, cũng như các cơ hội và thách thức đối với sản xuất chè hữu cơ tại Việt Nam. Các chuyên gia về sản xuất chè tại Đại học quốc gia Đài Loan đã chia sẻ về kinh nghiệm phòng trừ sâu bệnh hại trong sản xuất chè hữu cơ; Cách thuyết phục nông dân sản xuất chè hữu cơ; Cách thức làm tăng thu nhập cho người dân sản xuất chè hữu cơ bằng cách sản xuất chè hữu cơ gắn với du lịch sinh thái.

Tại buổi seminar, TS. Chu Anh Tiệp – Phó giám đốc Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ đã trình bày về sản xuất bưởi hữu cơ tại Việt Nam. TS. Vũ Ngọc Thắng – giảng viên khoa Nông học đã chia sẻ về tình hình sản xuất và tiêu thụ chè tại Việt Nam, cơ hội và thách thức đối với ngành chè Việt Nam trong thời gian tới.

Sau khi thảo luận, trao đổi, Nhóm NCM về NNHC, Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ, Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Khoa quản lý Lâm Nghiệp, Đại học Quốc gia Đài Loan đã đi đến một số kết luận như sau: Hai trường đại học sẽ thành lập nhóm giảng viên để nghiên cứu và phát triển sản xuất chè hữu cơ tại Việt Nam; Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Khoa quản lý Lâm Nghiệp, Đại học quốc gia Đài Loan sẽ ký văn bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu; Hai khoa sẽ xây dựng dự án về sản xuất chè hữu cơ tại Việt Nam trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại seminar

GS.TS. Phạm Tiến Dũng trình bày tại seminar

PGS.TS. Chen, Chiu-Piu, Đại học Quốc gia Đài Loan trình bày tại buổi seminar

Các đại biểu trao đổi, thảo luận tại buổi seminar