Sáng 30-9, Học viện Nông nghiệp Việt Nam long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019. Buổi lễ vinh dự có sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, ban, bộ, ngành, cơ quan T.Ư. Đến tham dự buổi lễ còn có đông đảo các đoàn khách quốc tế bao gồm đại sứ đặc mệnh toàn quyền, đại sứ quán một số nước, Ngân hàng Thế giới và đại diện một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Thực hiện chủ trương của Đảng uỷ, Hội đồng Học viện và Ban Giám đốc về việc đẩy mạnh công tác HTQT,  năm học vừa qua, Học viện đã đón tiếp 105 đoàn khách từ 18 quốc gia trên thế giới, tổ chức nhiều hội thảo quốc tế, các chương trình trao đổi sinh viên với Nhật Bản, Hàn Quốc, Cộng hòa Séc, Mỹ... Đặc biệt, Học viện đã tiếp nhận hơn 100 lưu học sinh đến từ các nước Lào, Campuchia, Mozambic và Angola; Học viện cũng đã đấu thầu thành công 06 dự án nghiên cứu do Ngân hàng Thế giới tài trợ; 04 dự án do Ủy ban châu Âu tài trợ với các đối tác Ý, Hà Lan, Pháp và Cộng hòa Séc, tham gia đấu thầu chương trình WB, KOICA, JICA và các nguồn quỹ tài trợ khác như VIIP, ACIAR, AiLen; nhiều dự án hợp tác song phương đa phương, dự án nghị định thư với Đức, Argentina... Đặc biệt, Học viện là một trong 4 trường đại học tự chủ được Chính phủ phê duyệt tài trợ dự án tăng cường năng lực đào tạo, nghiên cứu khoa học với tổng số vốn trên 54,2 triệu USD, bắt đầu thực hiện từ năm 2019.

 

Các đại biểu tại Lễ Khai giảng

Trong khuôn khổ các sự kiện của Lễ khai giảng, lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã gặp gỡ và thảo luận hợp tác với các đại sứ, đại diện một số đại sứ quán và tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Buổi gặp đặc biệt có đã có sự tham gia của Ông Leonardo Rosario Manuel, Đại sứ nước Cộng hòa Mozambic, Ông Nadav Eshcar, Đại sứ Nhà nước Isarel, Ông Paul Jansen, Đại sứ Vương quốc Bỉ và Ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cùng với tham tán nông nghiệp, văn hóa, và đại diện một số đại sứ quán và tổ chức quốc tế khác như Mozambic, Isarel, Bỉ, Achentina, Hà Lan, Indonesia, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, vv. Tham gia tiếp đoàn, về phía Học viện có GS. TS. Nguyễn Xuân Trạch, Phó Giám đốc (PGĐ) Học viện, Lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ Ban Hợp tác quốc tế.


PGĐ Nguyễn Xuân Trạch thay mặt Ban Giám đốc Học viện phát biểu cảm ơn và đánh giá cao sự có mặt của các đại biểu quốc tế tham dự tại buổi lễ Khai giảng đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ của đối tác quốc tế trong suốt quá trình xây dựng và phát triển của Học viện đặc biệt trong những năm gần đây khi Học viện tăng cường đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế. PGĐ Nguyễn Xuân Trạch đã tóm tắt những hoạt động hợp tác nổi bật với các đối tác. Học viện cũng giới thiệu các trọng tâm ưu tiên hợp tác trong nghiên cứu và đào tạo như trao đổi sinh viên, cán bộ, nghiên cứu hợp tác lĩnh vực chăn nuôi, thú y, công nghệ thực phẩm, kinh tế, chính sách, nông nghiệp công nghệ cao thích ứng với biến đổi khí hậu, v.v.


 

Các đại sứ và đại diện các đại sứ quán và tổ chức quốc tế bày tỏ sự vui mừng khi được tham dự buổi lễ Khai giảng với sự tham gia của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam cùng với lãnh đạo nhiều bộ, ngành và mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Học viện.

Ông Paul Jansen, Đại sứ Vương quốc Bỉ cho biết sự hợp tác của Học viện và các đối tác Bỉ đã được duy trì suốt hơn 20 năm qua cho thấy sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả và bền vững. Nông nghiệp là một trong những chiến lược ưu tiên của Bỉ giành cho Việt Nam, vì vậy đại sứ mong muốn hai bên tăng cường trao đổi hơn nữa để thúc đẩy hợp tác trên cơ sở các thành tựu đã đạt được. Tiếp đó, Ông Nadav Eshcar, Đại sứ Nhà nước Isarel phát biểu nhấn mạnh vai trò hợp tác chuyển giao công nghệ giữa hai nước rất có ý nghĩa và thiết thực đặc biệt là chương trình trao đổi chuyên gia và chương trình thực tập sinh giành cho sinh viên Học viện trong những năm qua. Đại sứ nước Cộng hòa Mozambic, Ông Leonardo Rosario Manuel cám ơn Học viện đã góp phần đào tạo lưu học sinh đóng góp cho sự phát triển của Mozambic và mong muốn được cử thêm nhiều sinh viên sang học tại Học viện.


Đại sứ nước Cộng hòa Mozambic, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam,

 Đại sứ Vương quốc Bỉ, Đại sứ Nhà nước Isarel (từ phải qua trái)

Ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam đánh giá cao vai trò và những thành tựu của Học viện trong sự nghiệp đào tạo và phát triển nông nghiệp nông thôn tại Việt Nam, các nước trong khu vực và trên thế giới và hy vọng, Học viện sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong nghiên cứu và đào tạo tiếp cận các trường đại học tiên tiến trên thế giới. Theo Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Học viện cần đẩy mạnh quốc tế hóa giáo dục, tăng cường trao đổi sinh viên quốc tế, thu hút sinh viên quốc tế, tăng cường chuyển giao công nghệ và khoa học kỹ thuật, xây dựng chương trình nghiên cứu nông nghiệp, ươm tạo và thương mại hoá công nghệ, phát triển theo hướng sản xuất nông nghiệp giá trị cao, bền vững, bảo vệ môi trường, an ninh lương thực, v.v.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt

Sự tham gia của các đại sứ quán và tổ chức quốc tế tại buổi lễ khai giảng năm học mới 2018 – 2019 cho thấy sự quan tâm, tin tưởng và ủng hộ của các đối tác quốc tế đối với Học viện. Hy vọng, trong năm học mới, Học viện tiếp tục phát huy thế mạnh và tăng cường hợp tác hơn nữa với các đối tác quốc tế để đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần nâng cao vị thế Học viện trong mắt bạn bè quốc tế. 

Ban HTQT