Nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Trung Quốc với các quốc gia ASEAN, sáng ngày 24 tháng 4 năm 2018, Đoàn cán bộ Cục quản lý chất lượng và kỹ thuật tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc do Ông Đặng Chí Dũng, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Thanh tra kỷ luật, Ủy ban Quản lý tiêu chuẩn quốc gia Trung Quốc dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Học viện nhằm thảo luận về các vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm nông nghiệp và đặt vấn đề hợp tác giữa hai bên. Về phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tiếp đón đoàn có PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng ban Hợp tác quốc tế cùng Trưởng, phó các khoa Thú y, Nông học, Chăn nuôi và khoa Công nghệ thực phẩm.

Tại buổi tiếp, PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thủy đã giới thiệu tổng quan lịch sử phát triển Học viện, các chương trình đào tạo, thành tựu khoa học công nghệ cũng như các hợp tác đã thực hiện với các đối tác Trung Quốc trong thời gian qua. PGS cũng nhấn mạnh, Trung Quốc là một thị trường tiêu thụ lớn và quan trọng với nông nghiệp Việt Nam, bởi vậy Học viện mong muốn được thúc đẩy hợp tác để tăng cường chất lượng cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.


Tiếp đó, phía bạn cũng giới thiệu về Trung tâm Nghiên cứu Tiêu chuẩn chất lượng Đông Nam Á, một trung tâm được thành lập vào năm 2007 với nhiệm vụ chính là nghiên cứu về tiêu chuẩn của các nước Đông Nam Á dựa trên tiêu chuẩn của khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc – ASEAN. Trung tâm đã hợp tác với 10 quốc gia Đông nam Á về xây dựng bộ tiêu chuẩn, và đặc biệt, trung tâm đã xây dựng hoàn thiện và ứng dụng một số mô hình chuẩn hóa về lĩnh vực nông nghiệp như mô hình chăn nuôi lợn sạch xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản,… Đại diện đoàn cũng bày tỏ mong muốn mời các nhà khoa học trẻ của Học viện tham gia lớp đào tạo và làm việc về tiêu chuẩn hóa nông nghiệp tại Trung Quốc, đồng thời mời đại diện Học viện tham dự Hội thảo Trung Quốc – ASEAN Expo 2018 vào tháng 9 tại Quảng Tây, Trung Quốc.

Trong buổi làm việc, đại diện hai bên đã cùng trao đổi về mong muốn cũng như cách thức tổ chức thực hiện nhằm tiêu chuẩn hóa một số sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, hai bên cũng thống nhất cùng lên kế hoạch để triển khai thực hiện việc xây dựng tiêu chuẩn  các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam bằng việc ứng dụng các mô hình tiêu chuẩn của Trung Quốc, trước mắt là trong chăn nuôi lợn và trồng chanh leo.


Kết thúc buổi tiếp, hai bên thống nhất tiếp tục trao đổi và sẽ ký biên bản ghi nhớ để trong tương lai cùng phát huy lợi thế mở rộng thương mại hóa sản phẩm nông nghiệp giữa 2 quốc gia.

Ban HTQT