Trong khuôn khổ Dự án “Phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực thực phẩm thông qua hợp tác giữa Nhật Bản với các trường đại học khối ASEAN” do Bộ Nông – Lâm – Ngư Nhật Bản và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chủ trì, từ ngày 23/7 đến ngày 03/8/2018, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức khóa tập huấn về Chuỗi giá trị thực phẩm cho sinh viên Học viện. Tham gia giảng bài tại khóa tập huấn năm nay có sự góp mặt của đại diện Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam, Bộ Nông – Lâm – Ngư Nhật Bản và một số doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm Nhật Bản. Khóa tập huấn tập trung tăng cường kiến thức cho hơn 200 cán bộ, sinh viên đại diện từ các khoa Công nghệ thực phẩm, Nông học, Kinh tế và PTNT, Kế toán và QTKD, Chăn nuôi của Học viện và cán bộ một số doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam như Công ty CP Việt Nam, Công ty Vina Cert, Nutricare,...

Tuy khóa học chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, nhưng nội dung khóa học được thiết kế rất phong phú. Các học viên được giới thiệu kiến thức, thông tin cập nhật về chính sách, chiến lược của Nhật Bản đối với sự phát triển ngành công nghiệp thực phẩm; chuỗi giá trị thực phẩm và nông nghiệp Nhật Bản; công nghệ sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh và thương mại nông sản, thực phẩm Nhật Bản; sự gia tăng giá trị thực phẩm theo hoạt động của mỗi doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản đến phân phối thực phẩm… Tại khóa tập huấn, học viên còn có cơ hội hiểu thêm về sự phát triển của hợp tác xã nông nghiệp Việt Nam và đóng góp của thành phần này đối với sự phát triển kinh tế - xã hội nông thôn Việt Nam hiện tại và tương lai. Bên cạnh đó, học viên cũng được tiếp cận và trải nghiệm trực tiếp về chuỗi giá trị thực phẩm thông qua các chuyến đi thực tế tới Fujitsu Akisai Farm (đặt chi nhánh tại Viện Nghiên cứu rau quả) và các doanh nghiệp thực phẩm công nghệ cao như Công ty CP rượu bia và nước giải khát AROMA, Acecook Vietnam.  Nội dung khóa tập huấn đã bám sát các mục tiêu đề ra của dự án như cải tiến hệ thống phát triển nguồn nhân lực, giảm nghèo đói thông qua chia sẻ lợi ích bằng cách phát triển các chuỗi giá trị, tăng cường an ninh lượng và tăng cơ hội hợp tác của tất cả các cơ quan liên quan bao gồm cả khu vực tư nhân trong chuỗi giá trị thực phẩm, tăng khả năng cạnh tranh các sản phẩm, dịch vụ trong khu vực ASEAN.

Một hoạt động đáng quan tâm bên lề khóa tập huấn là buổi giới thiệu hoạt động và phỏng vấn tuyển dụng của một số doanh nghiệp nổi tiếng Nhật Bản như Công ty thực phẩm Yoshinoya và Công ty Eat&Co.

Yoshinoya là công ty thực phẩm quản lý chuỗi nhà hàng, ra đời từ năm 1899 tại Tokyo. Đến nay, công ty đã phục vụ khách hàng tại hơn 1300 địa điểm trên toàn thế giới với khoảng 500.000 suất ăn mỗi ngày. Với thông điệp “Nhanh và Dinh dưỡng”, công ty rất chú trọng đến khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến và bảo quản thức ăn, đảm bảo đưa đến tay thực khách những sản phẩm tươi, sạch và dinh dưỡng nhất. Đến với Hội chợ việc làm, công ty đã giải đáp các câu hỏi và tuyển dụng sinh viên và cựu sinh viên Học viện sang làm việc tại Nhật Bản. Đây là năm thứ tư liên tiếp, công ty tới Học viện giới thiệu và tuyển dụng nhân sự.

Công ty Eat&Co là công ty sản xuất thực phẩm ăn liền và kinh doanh nhà hàng thực phẩm có các chỉ nhánh rộng khắp Nhật Bản. Thông qua hội chợ việc làm, công ty muốn tìm ứng viên có trình độ tiếng Nhật đạt N3 trở lên và tuyển dụng vị trí Nhân viên cửa hàng làm việc tại Tokyo và Osaka.

Hội chợ việc làm đã thu hút được hơn 30 ứng viên và hơn 50 sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm xin được dự nghe phỏng vấn để học hỏi kinh nghiệm cho mùa tuyển dụng tiếp theo. Kết thúc buổi phỏng vấn, 6 ứng viên đã đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng và đã được 2 công ty lựa chọn vào vòng tiếp theo.

Với những kiến thức quý báu, hữu ích được chia sẻ, khóa tập huấn thực sự đóng góp tích cực trong đào tạo nguồn nhân lực thuộc lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác mạnh mẽ về nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm Nhật Bản và Việt Nam. Học viện cũng mong đợi trong thời gian tới, trên cơ sở hợp tác giữa hai quốc gia cũng như các đại học trong khối ASEAN, Học viện sẽ có cơ hội tham gia những hoạt động hợp tác sâu rộng liên quan đến chuỗi giá trị thực phẩm, đồng thời mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên của Học viện tại Nhật Bản hoặc làm việc cho doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Một số hình ảnh của khóa tập huấn

Phó Giám đốc Phạm Văn Cường phát biểu chào mừng

Ông Eiji Hatano, Ủy viên Ban Thư ký ASEAN, phát biểu khai mạc khóa tập huấn

Đại diện công ty Nhật Bản tham gia tập huấn 

Sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm tham dự khóa tập huấn

Sinh viên được tham gia các chuyến đi thực tế tại công ty

Ban tổ chức trao giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp tham dự khóa tập huấn

Ban tổ chức trao giấy chứng nhận cho sinh viên tham gia khóa tập huấn 

Đại sứ thiện chí Nhật Bản – ASEAN về nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm,

Ms. Melody Nurramdhani Laksani chụp ảnh cùng sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Ảnh bế mạc khóa tập huấn 

Ban HTQT