Sáng ngày 28/5/2018, đoàn lãnh đạo Viện Hàn lâm Nông nghiệp Bulgaria do Chủ tịch, GS. Vasil Stoimenov Nikolov làm trưởng đoàn đã đến thăm, thảo luận hợp tác và tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ với Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Chủ trì tiếp đón đoàn về phía Học viện có Phó Giám đốc Nguyễn Tất Cảnh cùng đại diện Ban Hợp tác quốc tế, các khoa: Chăn nuôi, Nông học và nhóm Tiến sĩ đã tốt nghiệp tại Bulgaria.


Tại buổi làm việc, các bên đã giới thiệu và chia sẻ thông tin về đội ngũ cán bộ, năng lực đào tạo và nghiên cứu của hai trường, đặc biệt trong lĩnh vực chọn tạo giống cây trồng, trồng trọt, chăn nuôi, công nghệ thực phẩm… Viện Hàn lâm Nông nghiệp Bulgaria là tổ chức nghiên cứu, ứng dụng, dịch vụ và hỗ trợ trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi và công nghiệp thực phẩm lâu đời nhất tại Bulgaria. Trong 5 năm gần đây, Viện đã hợp tác với các nhà khoa học từ hơn 30 quốc gia trong khuôn khổ các dự án hợp tác nghiên cứu, hội thảo, hội nghị quốc tế, tham vấn, chuyên môn ở nước ngoài với tổng số 172 dự án đã được thực hiện và tài trợ từ các tổ chức quốc tế như EU, Tổ chức Nông lương thế giới (FAO), Trung tâm Quốc tế về Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (ICCFB), Biorcities International, Italy, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Trung tâm cải tiến ngô và lúa mì (SIMMIT), Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế cho khu vực khô hạn (ICARD)…


Trọng tâm thảo luận, Phó Giám đốc Nguyễn Tất Cảnh đã đề xuất một số nội dung hai bên ưu tiên hợp tác trong thời gian tới là trao đổi cán bộ, mời giáo sư của Bulgaria tham gia phản biện hoặc biên tập các bài báo cho Tạp chí của Học viện, sang giảng dạy và làm chuyên gia tư vấn tại các trung tâm nông nghiệp công nghệ cao tại Học viện, trao đổi sinh viên theo hình thức công nhận tín chỉ và các khóa học hè ngắn hạn, phối hợp đồng tổ chức hội thảo quốc tế luân phiên tại Việt Nam và Bulgaria. Hai bên cũng sẽ hợp tác xây dựng đề xuất chung và tìm kiếm nguồn tài trợ theo hình thức hợp tác Nghị định thư Việt Nam – Bulgaria về các lĩnh vực như chọn tạo giống cây trồng (rau, củ quả, hoa, thuốc lá), chăn nuôi trâu, bò, công nghệ thực phẩm (chế biến sữa, thịt, rau-hoa-quả)… và phối hợp viết bài báo với các giáo sư của Viện Hàn lâm Nông nghiệp Bulgaria nhằm tăng cường công bố quốc tế của Học viện trên các tạp chí tiếng Anh chuyên ngành.

Kết thúc buổi làm việc, các bên thống nhất xúc tiến xây dựng các chương trình hợp tác chung thông qua cam kết thực hiện thỏa thuận hợp tác về đào tạo và nghiên cứu. Phía Viện Hàn lâm Nông nghiệp Bulgaria sẽ sớm thông báo các chương trình và đầu mối liên hệ của đối tác để hai bên có thể trao đổi, khai thác tốt cơ hội và nguồn lực của nhau để cùng hợp tác và phát triển. Thỏa thuận hợp tác này sẽ là nền tảng chính thức để Học viện và Viện Hàn lâm Nông nghiệp Bulgaria thúc đẩy quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi lễ ký kết

Ban Hợp tác quốc tế