Ngày 28/09/2018, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Học viện và trường Đại học Quốc gia Incheon Hàn Quốc đã cùng ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác (MOU). Sự hợp tác này không những mang ý nghĩa chia sẻ các thành tựu khoa  học công nghệ, và nội dung học thuật giữa đôi bên mà còn mở ra thêm nhiều cơ hội mới cho du học sinh Việt Nam và Hàn Quốc. 

Tham dự buổi lễ, về phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam có GS. TS. Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện; TS. Vũ Ngọc Huyên, Giám đốc  Trung tâm Cung ứng nguồn nhân lực; PGS. TS Nguyễn Thị Bích Thuỷ, Trưởng ban hợp tác quốc tế và các cán bộ chủ chốt của Học viện. Về phía đoàn Hàn Quốc, có Chủ tịch trường Đại học Quốc gia Incheon, ông Cho, Dong-Sung cùng đoàn cán bộ: Giám đốc viện nghiên cứu GLI - ông Lee Sangoon; Chủ nhiệm công tác hỗ trợ sinh viên và việc làm Choi, Byoungjo; Quản lý cấp cao Lee, Kwanghee.

Để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau trước khi bắt đầu lễ ký kết chính thức, PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thủy- Trưởng Ban hợp tác quốc tế đã giới thiệu những thành tích và hoạt động của học viện trong thời gian qua. Học viện Nông nghiệp Việt Nam có 1365 cán bộ (trong đó 700 cán bộ là giảng viên hoặc công tác trong lĩnh vực nghiên cứu), theo thống kê trong năm học 2016-2017 có 31.317 sinh viên theo học. Các ngành học đa dạng như kinh tế, xã hội, công nghệ thông tin, chăn nuôi, thú y, thủy sản và nông học v.v… gắn với định hướng đào tạo nghiên cứu về khoa học nông nghiệp và sự sống cùng với kinh tế và phát triển nông thôn. Đoàn công tác đến từ Đại học Quốc gia Incheon đã có những phản hồi và đánh giá tích cực về những thành tựu mà Học viện đã đạt được. Bên cạnh đó, đại diện phái đoàn: ông Cho, Dong-Sung cũng giới thiệu về quy mô của Đại học Quốc gia Icheon, các phân viện cùng một số ngành học điển hình như nghiên cứu công nghệ NANO, nghiên cứu sinh học. Ông cũng đã chia sẻ mong muốn hợp tác với Học viện Nông nghiệp Việt Nam để hai bên cùng hỗ trợ lẫn nhau. Buổi làm việc diễn ra trong bầu không khí thân mật, hiệu quả và thẳng thắn chia sẻ những định hướng hợp tác rõ ràng trong tương lai. Sau lễ ký kết, GS.TS. Nguyễn Thị Lan đã trao món quà lưu niệm cho Đại học Quốc gia Incheon mà đại diện tiếp nhận là ông Cho, Dong-Sung. Tiếp đó, phái đoàn Hàn Quốc cùng một số lãnh đạo đại diện cho Học viện đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên trường. Đây là hoạt động mang ý nghĩa đặc biệt với cả hai quốc gia có truyền thống nông nghiệp lâu đời với nhiều nét văn hóa tương đồng. Hình ảnh cây xanh được các nhà lãnh đạo cùng chung tay vun trồng tượng trưng cho tinh thần hợp tác cùng phát triển, ươm mầm những hoài bão lớn trong tương lai, củng cố thêm tình đoàn kết.

          Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa lãnh đạo hai trường

GS.TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam tặng quà lưu niệm 

cho Ngài Cho, Dong-Sung - Chủ tịch trường Đại học Quốc gia Incheon

Cũng nhân dịp này, hai bên đã khai trương Phân viện đào tạo của Đại học Quốc gia Incheon. Tại đây, đoàn làm việc đã nhận được sự chào đón nồng hậu của các học viên Việt Nam đang ngày đêm miệt mài học tập để chuẩn bị du học và làm việc tại Hàn Quốc. Sự chào đón chân thành, cởi mở và thân thiện của các học viên đã tạo nên một bầu không khí hữu nghị, gần gũi. Đại diện của Đại học Quốc gia Icheon đánh giá cao sự chăm chỉ và nỗ lực của các học viên Việt Nam cũng như chương trình đào tạo bài bản mang lại hiệu quả cao, giúp cho học viên không những có hiểu biết về ngôn ngữ mà còn về văn hóa Hàn Quốc để từ đó giúp học viên tự tin hơn trước khi đến Hàn Quốc. Sau khi hoàn tất thủ tục khai trương Phân viện đào tạo và trực tiếp thăm hỏi, chia sẻ cùng học viên, đoàn tiến hành thăm quan một số mô hình công nghệ sinh học hiện đang được triển khai tại Học viện.

 

Lãnh đạo hai trường cắt băng khánh thành và trồng cây lưu niệm

Công nghệ sinh học là lĩnh vực nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các nhà nghiên cứu, các chuyên gia trong cả lĩnh vực giảng dạy lẫn thực hành bởi tầm quan trọng và mang tính ứng dụng cao. Mô hình đoàn tiến hành thăm quan đầu tiên thuộc hệ thống khu Vi tảo của Học viện. Tại đây các loại tảo giàu dinh dưỡng được nuôi trồng bằng kỹ thuật cao với phương pháp xử lý hiện đại, thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng đã dành được sự quan tâm từ lãnh đạo của đại học Incheon và các cộng sự. Chuyên gia khu vi tảo đã dành thời gian trao đổi cùng đoàn về các cách thức chăm sóc và tác động của tảo đối với sức khỏe của con người với vai trò là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Rời khu vi tảo, đoàn làm việc tiếp tục ghé thăm nông trại nhân giống khoai tây theo mô hình mới. Trước những thành tựu ấn tượng, đặc biệt về những sáng kiến  được áp dụng trong lĩnh vực công nghệ sinh học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, phái đoàn Đại học Incheon đã dành ra phần lớn thời gian để lắng nghe và đặt ra các câu hỏi sâu thuộc về chuyên môn. Mặc dù khuôn khổ chuyến thăm chỉ thu hẹp trong một phạm vi ngắn do thời gian không cho phép song đã mang đến sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau của đôi bên cũng như những kì vọng vào một tương lai hợp tác cùng phát triển giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Quốc gia Incheon, Hàn Quốc. Để có chuyến công tác tốt đẹp và thành công đến vậy, trong buổi gặp gỡ thân mật trước khi đoàn lên đường về Hàn Quốc, ông Cho Dong-Sung đã thay cho phái đoàn gửi lời cảm ơn đặc biệt đối với các cán bộ hiện công tác tại Học viện nói chung  và các cán bộ tại Trung tâm Cung ứng nguồn lực nói riêng vì tác phong làm việc chuyên nghiệp, tổ chức chu đáo các hoạt động trọng lịch trình để phiên làm việc diễn ra suôn sẻ và thành công tốt đẹp.

Lãnh đạo trường Đại học Quốc gia Incheon thăm

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ sinh học vi tảo

TT Cung ứng nguồn nhân lực