Sáng 3.12, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà đã chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty 4Ways Fresh (Australia) về đào tạo và hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty 4Ways Fresh. Ảnh: Doãn Tấn

Cùng chứng kiến lễ ký có: Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành và Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski.

Theo Biên bản ghi nhớ hợp tác vừa được ĐBQH, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Thị Lan và Tổng Giám đốc 4Ways Fresh Lý Hoàng Duy ký kết, Học viện Nông nghiệp Việt Nam có trách nhiệm trao đổi, cung cấp thông tin và tạo điều kiện cho sinh viên đăng ký tham gia chương trình; hỗ trợ công tác tuyển sinh; đánh giá và xét tuyển những sinh viên đủ điều kiện nhận được ưu đãi, học bổng từ chương trình; tham gia hỗ trợ trong việc quản lý và định hướng sinh viên chấp hành tốt các điều khoản của chương trình; phối hợp tổ chức chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên và cán bộ nghiên cứu; chương trình hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ nâng cao chất lượng nông sản cho các tổ chức sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.

Công ty 4Ways Fresh chịu trách nhiệm trong toàn bộ quá trình hoạt động của chương trình hỗ trợ đào tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; cung cấp các dịch vụ về tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị các thủ tục, hồ sơ visa du học Australia; cung cấp các dịch vụ cho sinh viên, bao gồm: đưa đón sân bay, cung cấp nơi ăn, chỗ ở và các dịch vụ thiết yếu khác; hỗ trợ sinh viên hoà nhập cuộc sống và giao lưu văn hoá tại Australia; phối hợp với các Trường và tổ chức tại Australia tổ chức các khoá thực hành xen kẽ thời gian học để sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức, tích luỹ kinh nghiệm thực tiễn và tạo thêm thu nhập; tìm kiếm các nguồn học bổng hỗ trợ sinh viên, các chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; các chương trình phát triển nông sản và thương mại hoá nông sản Việt Nam để thực hiện thoả thuận hợp tác này; thành lập văn phòng tư vấn, hỗ trợ giải đáp những thắc mắc của sinh viên về chương trình.

Hai bên hợp tác chia sẻ thông tin, tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam đi học tập theo Chương trình du học thực tập kỹ năng tại các trường của Australia trong khuôn khổ hợp tác giữa Chính phủ và các địa phương của Australia và Việt nam. Thúc đẩy các chương trình hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao hiệu quả chất lượng sản xuất nông nghiệp của Việt Nam nhằm tạo các điều kiện tốt cho đào tạo sinh viên và thúc đẩy thương mại hoá nông sản giữa Australia và Việt Nam. Tìm kiếm các nguồn học bổng hỗ trợ sinh viên, các chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; các chương trình phát triển nông sản và thương mại hoá nông sản Việt Nam để thực hiện thoả thuận hợp tác này. Thúc đẩy các chương trình, dự án giáo dục hợp tác bên lề nhằm nâng cao chất lượng giáo dục; phát triển kỹ năng thực tiễn và tạo cơ hội việc làm cho sinh viên.

Phạm Thúy (Từ TP. Melbourne, Australia)