Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định như vậy tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Học viện Nông nghiệp Việt Nam diễn ra sáng nay, 10/12.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập HV Nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: VGP
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập HV Nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: VGP

 

5 đề bài lớn

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà học viện đã đạt được trong 60 năm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc đến những người thầy, nhà lãnh đạo có công gây dựng nên nhà trường và cũng là những bậc tiền bối gây dựng nên nền nông nghiệp Việt Nam.

"Đặc biệt, tôi muốn nhắc đến nhà khoa học lừng danh, Giáo sư Lương Định Của với câu nói hết sức sâu sắc: Có lao động cực nhọc, có đổ mồ hồi trên đồng mới thấu hiểu hết nỗi khổ của nông dân, mới biết nông dân cần gì mới nghiên cứu ra thứ gì có tính ứng dụng"- Thủ tướng nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm sáng nay. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm sáng nay. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

 

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, những thử thách mà Việt Nam đang đối diện, đặc biệt cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ làm thay đổi căn bản nền nông nghiệp của nhiều nước trên thế giới và trong xu thế này chúng ta cần làm gì để nông nghiệp Việt Nam là một hình mẫu vươn ra chứ không phải bỏ lại phía sau.

Từ đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đưa ra một số gợi ý và cũng là đề bài cho HV Nông nghiệp Việt Nam cùng nghiên cứu, đề xuất Chính phủ:

Một là, tư vấn các ưu tiên chiến lược về hạ tầng nông thôn, các hệ thống cảnh báo thời tiết sớm, các nghiên cứu nông nghiệp cơ bản, giám sát quản lý về sâu bệnh, nâng cao năng lực thể chế, môi trường và sử dụng vật tư nông nghiệp.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh cho HV Nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh cho HV Nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
 

Hai là, đề xuất ý tưởng cụ thể nhằm thúc đẩy hiệu quả tập trung hóa đất đai, giúp tăng cường các hệ thống sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí giao dịch trong chuỗi giá trị, tạo điều kiện cho các hộ gia đình tăng thu nhập. 

Ba là, nghiên cứu các điều kiện để các doanh nghiệp tăng đầu tư vào nông nghiệp, triển khai các kế hoạch kinh doanh cũng như tạo điều kiện để nhiều nông hộ giảm được rủi ro về sinh kế nhờ có được nguồn thu từ việc cho thuê đất, trong khi tập trung lao động và năng lực kinh doanh vào việc khác.

Bốn là, tích cực tham vấn cho mục tiêu xanh hóa nông nghiệp. 

Năm là, xây dựng cụm liên kết ngành nông nghiệp, qua đó có thể đạt được những kết quả quan trọng nhờ tăng cường các mối liên kết giữa nông dân với các tác nhân thương mại và cơ sở hạ tầng có liên quan. Nâng cao vị thế nông nghiệp thương hiệu Việt Nam trên thị trường quốc tế. 

Trồng người tốt mới có thể trồng cây tốt

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị học viện thực hiện tốt một số nội dung.

Một là, tập trung vào nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ các thầy cô giáo đạt trình độ chuẩn để đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn mới.

"Chúng ta cần quan tâm hơn đến đời sống các thầy cô, có những chính sách khuyến khích để các thầy cô tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người" - Thủ tướng nhấn mạnh..


leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng tranh cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng tranh cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thứ hai, phải trồng người thật tốt thì mới trồng cây được tốt. Nhà trường cần tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích sinh viên học tập, nghiên cứu, tự bồi dưỡng, tự rèn luyện kiến thức, nhân cách, lý tưởng, hoài bão, phát huy năng lực bản thân, phát huy và đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp trong sinh viên và cán bộ giảng viên, nhà khoa học.

Thứ ba, học viện cần tổng kết việc thực hiện thí điểm giao quyền tự chủ, triển khai phương án đổi mới mô hình tổ chức và công tác quản trị, tăng cường công tác hội nhập, các hình thức liên kết đào tạo đa dạng nhằm thực hiện tốt nhất mục tiêu xây dựng học viện theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế.

Thủ tướng nêu rõ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất coi trọng chương trình khởi nghiệp quốc gia, đặc biệt là thanh niên nông thôn khởi nghiệp. Học viện cần chú trọng ươm trồng những tài năng, những ước mơ khởi nghiệp, lôi cuốn sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, các đề án, ý tưởng do sinh viên đề xuất.

"Nông nghiệp Việt Nam tất yếu sẽ có vai trong chiến lược trong mục tiêu đưa nước ta thoát bẫy thu nhập trung bình và vươn lên trong tiên trình toàn cầu hóa, xác lập chỗ đứng vững chắc trong các chuỗi giá trị khu vực và quốc tế. Việt Nam phải là một trong những nền nông nghiệp năng động, thông minh, bền vững của Đông Nam Á, rộng hơn là châu Á" - Thủ tướng nói.

"Nếu hiện thực tầm nhìn này chúng ta đã hoàn thành một trong những sứ mệnh khó khăn và cần thiết nhất của sự nghiệp công nghiệp hóa và công nghiệp hóa đất nước đó là công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4".

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam.