Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Học viện Nông nghiệp Việt Nam làm tốt công tác này trong phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện và đón nhận huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai, được tổ chức ngày 10/12/2016 tại Hà Nội.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gắn huân chương Hồ Chí Minh, trao tặng Học viện Nông nghiệp Việt Nam  

Học viện Nông nghiệp Việt Nam, trước đây là Trường Đại học Nông nghiệp I, được thành lập vào 12/10/1956 theo Nghị định số 53/NL-QT-NĐ của Bộ Nông Lâm (nay là Bộ NN-PTNT). Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Học viện đã vượt qua khó khăn, thử thách, không ngừng lớn mạnh để trở thành một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, một trung tâm khoa học công nghệ hàng đầu của đất nước, trường đại học trọng điểm quốc gia. Với những thành tích xuất sắc, Học viện đã vinh dự nhận nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng như Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Học viện đã đào tạo cho đất nước và một số nước bạn hơn 80.000 cán bộ có trình độ đại học, hơn 5.000 thạc sĩ và hơn 5.000 tiến sĩ thuộc các lĩnh vực: Khoa học cây trồng, bảo vệ thực vật, khoa học đất, quản lý đất đai, chăn nuôi, thú ý, thủy sản, quản lý kinh tế… Hiện Học viện là một trong các trường đại học trọng điểm quốc gia, liên kết đào tạo và nghiên cứu với nhiều trường đại học có uy tín trên thế giới như Mỹ, Pháp, Đức, Nhật, Hà Lan, Australia, Tây Ban Nha, Nga…

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các thế hệ thầy và trò, cán bộ, viên chức người lao động Học viện suốt 60 năm qua. Thủ tướng nêu vấn đề phải làm gì để nông nghiệp Việt Nam sẽ là một hình mẫu chứ không phải bị bỏ lại phía sau. Thủ tướng đã yêu cầu  Học viện Nông nghiệp nghiên cứu đề xuất Chính phủ nhiều nội dung quan trọng đến nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Học viện sẽ tư vấn ưu tiên chiến lược về hạ tầng nông thôn, các hệ thống cảnh báo thời tiết sớm, các nghiên cứu nông nghiệp cơ bản, giám sát quản lý sâu bệnh, nâng cao năng lực thể chế về môi trường và sử dụng vật tư nông nghiệp. Đề xuất ý tưởng cụ thể nhằm thúc đẩy hiệu quả tập trung hóa đất đai, giúp tăng cường hệ thống sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí giao dịch trong chuỗi giá trị, tạo điều kiện để hộ gia đình tăng thu nhập. Tập trung đất đai cũng như tạo điều kiện tăng cường cơ giới hóa trong bối cảnh chi phí nhân công tăng và bảo đảm được quyền lợi của người nông dân nước ta.

Bên cạnh đó Thủ tướng cũng đề nghị Học viện nghiên cứu điều kiện để các doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào nông nghiệp; tích cực tham vấn cho mục tiêu xanh hóa nông nghiệp, giảm lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, khuyến khích mô hình nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp chất lượng cao. Cùng với đó là xây dựng cụm liên kết ngành nông nghiệp, qua đó đạt được kết quả quan trọng nhờ tăng cường mối liên kết giữa nông dân với các tác nhân thương mại và cơ sở hạ tầng liên quan… Học viện cũng cần tạo điều kiện cho sinh viên học tập, nghiên cứu, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong sinh viên.

Quang Lộc