Trang thông tin Luận án tiến sĩ của NCS: Nguyễn Trung Tiến Ngày đăng: 30/10/2018
1. Tên luận án:  

Nghiên cứu một số đặc điểm dịch tễ học của bệnh tiêu chảy thành dịch ở lợn

2. Thông tin về nghiên cứu sinh:  
Năm nhập học: 2014
Năm tốt nghiệp: 2018
Chuyên ngành: Dịch tễ học thú y
Mã số: 9.64.01.08
Chức danh khoa học, học vị của người hướng dẫn:
PGS. TS. Nguyễn Bá Hiên
Cơ sở đào tạo:
Học viện Nông nghiệp Việt Nam
3. Giới thiệu về luận án

Bệnh tiêu chảy thành dịch trên lợn (Porcine Epidemic Diarrhea- PED) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với ngành chăn nuôi lợn ở Việt Nam và trên thế giới. Bệnh khó kiểm soát do sự xuất hiện và lưu hành của PEDV nhóm mới nổi (thuộc genogroup 2).

Luận án đã điều tra, khảo sát tình hình dịch PED ở 10 tỉnh miền Bắc, bao gồm vùng đồng bằng sông Hồng và vùng trung du- miền núi. Việc làm rõ đặc điểm dịch tễ học phân tử của virus là cơ sở quan trọng cho đề xuất các biện pháp phòng bệnh phù hợp, đặc biệt là lựa chọn đúng loại vacxin.4. Đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận của luận án

- Nghiên cứu này đã giải mã được 15 trình tự gen S hoàn chỉnh và 8 trình tự gen ORF3, qua đó làm phong phú hơn cơ sở dữ liệu về trình tự gen của PEDV lưu hành ở Việt Nam và trên thế giới.

- Cho đến nay, các nghiên cứu tìm hiểu đặc điểm dịch tễ học phân tử của PEDV lưu hành ở Việt Nam mới dừng lại ở phân tích sự biến đổi amino acid, xây dựng cây phả hệ với một số lượng trình tự gen hạn chế. Ở nghiên cứu này, đặc điểm dịch tễ học được phân tích đa chiều, đi sâu tìm hiểu những biến đổi có liên quan đến đáp ứng miễn dịch trung hòa virus. Đặc biệt, phân tích mối liên hệ về gen được thực hiện trên cơ sở dữ liệu lớn nên đã làm rõ nhiều đặc điểm dịch tễ học phân tử chưa được đề cập trong nhiều nghiên cứu trước đây.

Danh sách các file đính kèm

HVN

Học viện
Nông nghiệp Việt Nam

 

Địa chỉ: Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
ĐT: 84.024.62617586 - Fax: 84 024 62617586 / webmaster@vnua.edu.vn  | Sitemap